Những bệnh gì có thể được điều trị bằng đỉa?

Đỉa – là những họ hàng với khủng long. Đã một vài ngàn năm trước đây, con người đã nhận thấy khả năng chữa bệnh của chúng và bắt đầu sử dụng họ vào trong điều trị các căn bệnh. Vì vậy, có một bộ môn mới trong điều trị y tế đó là Hirudoterapiya (Phương pháp điều trị một số bệnh sử dụng đỉa y tế). Ngay cả ở những ngôi mộ của các Pharaoh có hình ảnh điều trị liệu pháp đỉa. Đề cập đến chúng trong Kinh Thánh và Kinh Koran …

Giả khoa học hay trí tuệ cổ xưa?

Thực tế là đỉa đã được sử dụng trong y học từ thời cổ đại, người ta tìm thấy những giấy cói Ai Cập cổ đại và những vật tìm được trong ngôi mộ của người da đỏ Maya.

Điều trị bằng đỉa được sinh ra trong quá khứ sâu xa, như con người săn đuổi trong đánh bắt cá cổ đại, thường xuyên phải đối mặt với những con giun: mọi người có lẽ ngay cả thời tiền sử đã vô tình nhận thấy hiệu quả tích cực mà đôi khi sau những vết cắn của một con đỉa …

Đề cập đến việc sử dụng của đỉa thấy ở các văn bản cổ ở Ba Tư, Do Thái cổ và Ấn Độ. Các tác phẩm kinh điển của y học cổ Pliny the Elder, Avicenna, Hippocrates đã nói rằng để tuần hoàn máu trong bệnh đau nửa đầu, bệnh tim, huyết áp cao, bệnh trĩ đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của đỉa.

Nhà y học Tajik và nhà triết học Avicenna trong tác phẩm giá trị nhất của mình “Canon of Medicine”, đã chi tiết nghiên cứu các câu hỏi của hirudotherapy. Đây là một trong những bước sâu thăm dò đầu tiên trong lĩnh vực điều trị bằng đỉa…

Ở Nga, bác sĩ thủy trị “dụng cụ” y tế chính để làm việc là  những con đỉa trong tay. Và trong cuộc chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ của N.I .Pirogov đã đặt lên hàng trăm con đỉa vào vết rách thương sâu rộng và những nơi gãy xương ,đó là biện pháp để giải cứu những người bị thương khỏi nhiễm trùng và sốc vì đau đớn, bởi vì đỉa khử trùng và tiết ra loại chất giảm đau. Năm 1665, Jerome Nigrisoli xuất bản một bài báo có nhan đề ” về đặt những con đỉa vào bên trong bộ phận tử cung” – và kể từ đó họ đã được sử dụng rộng rãi trong sản phụ khoa.

Theo hochu.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Những bệnh gì có thể được điều trị bằng đỉa?”:

 1. con này trị đc máu đông thì phả anh ạ

 2. Vinh Nguyen viết:

  Nó có nhiều tác dụng lắm, có những mạch máu muốn lưu thông phải dùng đến nó, vì nó mềm và lại da dạng hóa khoảng cách khúc khủy nhất mà các đường ống không thể làm được. Đồng thời hút máu hư trong những bộ phận của cơ thể. Ở VN vùng nông thôn bị đỉa cắn vào đúng u ngọt thì sau đó rất mau lành.

 3. Thanh Doan viết:

  Minh cung duoc thu chua benh bang dia roi.Dat ra phet

 4. Vinh Nguyen viết:

  Khiếp! Thanh Doan thần kinh vững thật. Mình nhớ hồi nhỏ đang tát cá dưới ruộng, thằng bạn nói : Vinh này! tàu khu trục đang tiến đến…, mình ba chân bốn cẳng bỏ hết gầu, sào nhảy tót lên bờ. Sợ nhất là đỉa. Cách đây 3 năm buổi chiều ra sông Voskla đi bắt trai cùng ông cậu, mò 20 phút được 2 xô trai và về nhà tắm rửa…, xong rồi ngồi nói chuyện uống nước ngoài vườn, tự nhiên thấy ngứa ở dưới đầu gối và gãi…, eo ơi con đỉa đang hút máu to như quả đậu tương, thú thật mình hơi bị sốc. Thế mà lúc tắm rửa thì có vẽ không để ý gì nó, khiếp thật. Năm 2011 đến một bệnh viện quân sự ở Kharkov thằng bạn là bác sỹ có tiếng khoa thần kinh và chữa trị bằng đỉa…, nó cầm 3 con đỉa vừa hút máu bệnh nhân xong và thả qua cửa sổ tầng chính của tòa nhà bệnh viện rơi đúng vào lan can tầng 1 và nổ lẹt bẹt mấy tiếng, làm mấy con đỉa to bằng quả chuối mắn nổ tan.

 5. Thanh Doan viết:

  Co gi dau anh Vinh Nguyen.Ho gap dia dang doi o trong lo thuy tinh bo len bung ( lan sau len lung),5 con ( moi con gia 5 $).Minh nam day cho no hut mau.Sau khoang 45phut -1 gio, bon no hut no thi tu nha ra.Cai kho la sau do mau chay ra rat nhieu,lien tuc den ngay hom sau.Dong bim roi ma quan lot va ga van bi dinh mau.Sau cung co ve thay suc khoe kha hon ( tam ly ma)

 6. E đang ăn cơm đọc đc đoạn này ghê quá ạ hichic

 7. Vinh Nguyen viết:

  Mình biết bài này nhiều bà con không vững thần kinh hoặc khiếp cũng không giảm mở tiếp để đọc. Nhưng thật sự thú vị của nhiều cái không thú vị lại là có ích cho con người như ta thường không biết hay không để ý. Ví dụ có người bảo sốt rét là phải ăn cháo giun đất, mà thực sự bố quá cố của mình đã từng ăn. Rồi nghiến răng nên ăn thịt cóc, còi xương nên ăn nhau người đẻ, được cái nhau đầu lòng thì càng tốt, mà lại toàn rơi vào nhà mình anh em đều thử cả, riêng minh không thích ăn thịt, mà chỉ có cá nên mới không đụng đến, nhưng biết thì rất rõ, và lại còn chứng kiến nữa.

 8. Còn món thai nhi TQ nữa bác Vinh Nguyen ko kể nốt hix hix

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề