NATO xem xét đề nghị giúp Iraq phát triển quân đội

Theo AFP và AP, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 11/12 cho biết đang xem xét đề nghị của Iraq giúp nước này phát triển quân đội trong bối cảnh chính phủ Baghdad đang chật vật trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước các đối tác khu vực tại Hội nghị An ninh NATO và vùng Vịnh ở Qatar, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết “Iraq đã yêu cầu NATO hỗ trợ xây dựng năng lực quốc phòng,” vào thời điểm mà theo ông IS đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với “người dân Iraq và Syria, với cả khu vực rộng lớn hơn và với tất cả các nước của chúng ta.”

Ông Stoltenberg cũng ca ngợi vai trò của các nước vùng Vịnh trong việc hỗ trợ cuộc chiến chống các phần tử cực đoan ở Syria và Iraq, nhấn mạnh việc đối phó với mối đe dọa này đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều nước trong một thời gian dài.

Một quan chức NATO cho biết tổ chức này có thể sử dụng kinh nghiệm phong phú của mình để hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ các nước xây dựng năng lực quốc phòng và an ninh.

Quan chức này khẳng định NATO nay sẽ xem xét đề nghị của Iraq, trong sự phối hợp chặt chẽ với Baghdad và liên minh quốc tế chống IS./

Theo TTXVN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề