Ngoại trưởng Kerry: Tàu Mỹ có quyền bắn máy bay Nga ‘quấy rối’

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng theo luật thì chiến đấu cơ Nga – với hành động “cẩu thả”, “khiêu khích” và “nguy hiểm” trước tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook ở biển Baltic – đáng bị bắn hạ.

Ông Kerry tuyên bố như thế hôm 14.4 sau vụ chiến đấu cơ Su-24 cùng trực thăng KA-27 Helix của Nga nhiều lần bay sát gần tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trên biển Baltic. Hải quân Mỹ cho biết có lúc máy bay Nga chỉ cách tàu Mỹ có 9 m, gần đến độ tạo ra những đợt sóng quanh tàu Mỹ. Phía Nga đã không trả lời bất kỳ một cảnh báo an toàn nào từ tàu Mỹ.
Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ đã liên lạc với Nga để phản đối hành động này. Báo Miami Herald dẫn lời ông: “Chúng tôi lên án kiểu hành xử như thế. Nó cẩu thả. Nó khiêu khích. Nó vô trách nhiệm”. Ông cũng nói thêm rằng theo luật thì kiểu hành xử như thế đáng bị bắn rơi.
Ông Kerry cũng “gằn giọng” rằng Mỹ sẽ không để bị dọa dẫm trên biển, tuy nhiên ông không giải thích cụ thể vì sao hải quân Mỹ đã không bắn máy bay Nga trong tình huống kể trên.
2

Nga tuyên bố tuân thủ mọi quy định về an toàn bay trong vụ việc trên biển Baltic – Ảnh: Hải quân Mỹ

Ở bên kia bờ đại dương, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 14.4 tuyên bố phi công Nga đã xem xét cẩn thận và tôn trọng mọi quy định về an toàn bay trong sự việc tại biển Baltic.
Hãng tin Nga Interfax cũng dẫn lời ông cho biết tàu USS Donald Cook lúc đó đang ở gần một căn cứ hải quân của Nga (70 km).
Kiều Oanh (thanhnien.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề