Mỹ, Jordan tìm kiếm câu trả lời sau vụ xả súng ở Amman

 

Trung tâm Đào tạo Al Hussein gần Amman, Jordan.

Trung tâm Đào tạo Al Hussein gần Amman, Jordan.

Hai người Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng tại một cơ sở huấn luyện cảnh sát ở Jordan hôm thứ Hai là giám sát viên của DynCorp, một công ty an ninh và hậu cần ở Mỹ có hợp đồng với chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng những người Mỹ là hai trong “một số” người thiệt mạng trong vụ tấn công tại Trung tâm Huấn luyện Cảnh sát Quốc tế Jordan gần thủ đô Amman. Ông cho biết hai huấn luyện viên người Mỹ khác bị thương trong vụ tấn công.

Một quan chức chính phủ Jordan cho biết một huấn luyện viên người Nam Phi và hai người Jordan cũng thiệt mạng, cùng với tay súng bị cảnh sát bắn, nâng số người chết tổng cộng lên tới ít nhất sáu người.

Truyền thông địa phương và quốc tế xác định danh tính của tay súng khi là Đại úy Anwar Abu Zeid 28 tuổi.

Ông Kirby nói vẫn còn “sớm” để suy đoán về động cơ vụ tấn công.

Cuộc tấn công xảy ra trùng ngày kỷ niệm 10 năm một trong vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Jordan, khi những kẻ đánh bom tự sát tại ba khách sạn ở Amman giết chết hơn 50 người vào ngày 9 tháng 11 năm 2005.

Al-Qaida ở Iraq đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Chính phủ Mỹ, hợp tác với Jordan, đã sử dụng trung tâm huấn luyện ở Muwaqqer, cách Amman khoảng 30 km, để đào tạo hàng chục ngàn học viên sĩ quan cảnh sát ở vùng Trung Đông.

Chương trình được điều phối và điều hành thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ phối hợp với an ninh ngoại giao.

Bộ Ngoại giao cho biết việc huấn luyện giờ chủ yếu là dạy cho lực lượng an ninh Palestine kỹ năng an ninh cơ bản.

Chính phủ Mỹ và Jordan đã ký một thỏa thuận vào năm 2003 thành lập cơ sở này. Sử dụng một nhóm những chuyên gia đa quốc gia cùng đội ngũ nhân viên người Jordan, trung tâm bắt đầu những lớp đào tạo những người sẽ trở thành sĩ quan cảnh sát từ nước láng giềng Iraq. Những nỗ lực sau đó bao gồm đào tạo lực lượng an ninh Palestine.

Ông Kirby nói vụ tấn công hôm thứ Hai được cho là vụ đầu tiên thuộc loại này ở Jordan kể từ quan chức USAID Laurence Foley bị bắn chết bên ngoài nhà ông ta ở Amman vào năm 2002.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề