Thêm một sự kiện không chiều theo ý ông Putin

Ông Putin muốn châu Âu tan đàn xẻ nghé, các nước sẽ đi con đường theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, xây dựng pháo đài độc tài, đặc biệt những nước Tư bản gạo cội như Anh, Pháp, Đức sẽ suy yếu.
Từ sự kiện EU mất nước Anh, ông những tưởng hệ thống của họ bị chia rẽ, cho đến bầu cử Pháp bà Lepen thắng thế trước các đối thủ. Nhưng mọi việc diễn ra không theo mong muốn của ông. Nước Anh vẫn chống lại ông, Tổng thống trẻ tuổi Macron của Pháp thậm chí còn cứng rắn hơn người tiền nhiệm Hollande và theo đường lối một châu Âu thống nhất. Gần đây nhất “con mụ bị đáng ghét” Merkel tiếp tục làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ tới. Vậy là mọi hy vọng từ gỡ bỏ lệnh trừng phạt, cù nhầy thực hiện thỏa thuận Minsk, đẩy cuộc xung đột miền Đông Ukraina cho người Ukraina giải quyết, cho đến hợp thức hóa Quân Nga đội bóc mác được đồn trú ở Ukraina tất cả đều không thành hiện thực.
Nhưng ông vẫn còn hy vọng khi mới đây xứ Catalonia đòi tách ra độc lập.
Cái xứ bé nhỏ với 7,5 triệu dân, GDP bằng 1/4 của Nga nếu thành một quốc gia, xét theo quan điểm của một số nhà phân tích chính trị sẽ không mang hậu quả cho nền kinh tế châu Âu.
Nhưng về chính trị, tính thống nhất sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì nhiều vùng lãnh thổ đang được cấp quy chế tự trị hoặc quốc gia thuộc quốc gia như đảo Corse, Monaco, Scotland, xứ Baque.. sẽ thành những quốc gia độc lập.
Xứ Catalonia đang phụ thuộc vào Tây Ban Nha về mọi mặt từ quân đội, cảnh sát, tòa án, kinh tế, tài chính, xuất khẩu sang EU tới 75% khi tách ra sẽ vô cùng khó khăn khi đó Nha sẽ bơm tiền cho họ để kết thành đồng minh. Tất nhiên lúc này lãnh đạo Catalonia sẽ phải bám vào cái phao ông Putin quăng ra khi cả EU ngoảnh mặt.
Mặc dù cho đến nay tình hình vẫn rối ren nhưng sau khi bị Mandrid đưa ra những những cảnh báo, các nhà đầu tư đã vội vàng tháo chạy, gây nên cuộc khủng khoảng tiềm ẩn cho xứ này thì lãnh đạo ly khai đã hoãn tuyên bố ngày độc lập và muốn đàm phán với Mandrid. Trong cuộc bỏ phiếu đòi độc lập mặc dù số phiếu thuận chiếm tới 90% và 7,87%, bỏ phiếu chống nhưng chỉ có 43% cử tri xứ này đi bầu.
Có nhiều ý kiến về việc Catalonia muốn độc lập nhưng vấn đề then chốt là lợi ích. Người dân Catalonia phàn nàn rằng họ đóng lượng thuế lớn cho chính quyền Tây Ban Nha nhưng được nhận lại không tương xứng. Năm 2014, Catalonia khẳng định họ trả nhiều hơn 11,8 tỷ USD cho các cơ quan thuế Tây Ban Nha so với số tiền nhận về. Trong tình thế hiện nay rõ ràng xứ Catalonia rơi vào tình thế bất lợi hơn chính phủ Tây Ban Nha.
Như vậy Mandrid chỉ cần đáp ứng đòi hỏi về lợi ích của xứ Catalonia là có thể dập tắt phong trào đòi độc lập hiện nay.
Trong những ngày này ông Putin liên tục chỉ trích phương Tây “sự đạo đức giả” và “thiếu nhất quán” như ủng hộ Kosovo tự trị nhưng phản đối vùng Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Chỉ trích Mỹ phản bội lòng tin của Nga. Một lần nữa diễn biến chính trị lại không chiều theo mong muốn của ông Putin. Châu Âu vẫn là một thể thống nhất, vẫn xiết chặt nền kinh tế Nga, ông Putin vẫn loay hoay với bài toán làm thế nào để bình thường hóa quan hệ với phương Tây, hợp pháp hóa bán việc xâm lược bán đảo Crimea, phủi tay ở miền Đông Ukriane, vực nền kinh tế ốm yếu què quặt của Nga đi lên.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề