Tàu vũ trangTrung Quốc áp sát Senkaku

Bốn con tàu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, trong đó có một chiếc trang bị vũ khí, hôm 3-1 xuất hiện gần quần đảo Điếu Ngư/Sensaku ở biển Hoa Đông

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa, chiếc tàu Haijing 31241 có trang bị tháp pháo đã tiếp cận vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản cùng với 3 con tàu khác là Haijing 2401, 2166 và 2101.

Ngay sau đó, một tàu tuần tra Nhật Bản cảnh báo các tàu Trung Quốc không được tiến vào vùng biển nước này, đồng thời yêu cầu họ rời khỏi đây.

Tàu vũ trang của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc được phát hiện gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/ Senkaku. Ảnh: AP

Đây không phải lần đầu tiên tàu Trung Quốc bị phát hiện trong khu vực này. Trước đó, một chiếc tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trang bị vũ khí được nhìn thấy đi vào vùng biển gần đảo tranh chấp hôm 26-12.

Tàu Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện trong khu vực nói trên sau khi Nhật Bản mua lại một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ một công dân nước này và kiểm soát chúng từ năm 2012.

Diễn biến mới đây khiến giới chức Nhật Bản không khỏi lo ngại rằng Trung Quốc có thể gia tăng các hoạt động trong khu vực tranh chấp ở biển Hoa Đông.
Nhật tố tàu Trung Quốc mang pháo vào Senkaku
Nhật tố tàu Trung Quốc mang pháo vào Senkaku
Cuối năm 2016, tờ The Daily Beast (Mỹ) thậm chí còn cho rằng ý đồ của Trung Quốc không dừng lại ở Senkaku mà còn vươn đến quần đảo Ryukyu của Nhật. Trung tâm Ryukyu chính là đảo Okinawa, nơi đồn trú của hơn phân nửa trong số 54.000 lính Mỹ tại Nhật.
Theo nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề