Nga triển khai vũ khí mới chống lại lá chắn tên lửa Mỹ

MOSCOW (AP) – Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đáp trả hệ thống tên lửa phòng thủ của Nato do Mỹ đứng đầu bằng cách triển khai vũ khí tấn công mới mới có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa.

Trong cuộc họp với các quan chức Quốc phòng Tổng thống Putin phát biểu “sẽ phát triển hệ thống tên lửa phòng thủ thế hệ mới chống lại tên lửa đạn đạo  của Mỹ.  Washington muốn vô hiệu hóa hệ thống tên lửa chiến lược răn đe hạt nhân của Nga và muốn đạt được “ưu thế về quân sự”. Nga sẽ đáp trả bằng cách phát triển “hệ thống tấn công có khả năng xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa”.

“Trong ba năm qua, các tổ hợp công nghiệp quân sự đã thiết kết và thử nghiệm thành công một số hệ thống vũ khí cho tương lai có khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn. Quân đội sẽ biên chế hệ thống tên lửa này trong năm nay. Và bây giờ chúng ta đang nói về sự phát triển của các loại vũ khí thế hệ mới”, ông Putin nói.

Tuyên bố của ông được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Nga – Mỹ và các đồng minh diễn ra căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraina.

Nhiều năm qua Kremlin đã phản đối mạnh mẽ hệ thống lá chắn tên lửa của Nato. Theo quan điểm của Nga hệ thống này sẽ đánh chặn tên lửa chiến lược ngay trong nước Nga và làm suy yếu sức mạnh vũ khí nguyên tử của nước này.

Tuy nhiên Washington cho rằng hệ thống lá chắn tên lửa của họ nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ các quốc gia như Iran và Bắc Triều Tiên và sẽ không có khả năng đối phó với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga.

Ngày hôm nay ông Putin đưa ra lập luận rằng Hoa Kỳ đã tiếp tục thực hiện xây dựng hệ thống lá chắn bất chấp thỏa thuận hạt nhân với Iran đã đạt được.

“Vì vậy theo lập luận của Mỹ dùng hệ thống này để ngăn chặn những mối đe dọa tên lửa của Iran và tên lửa hạt nhân của Bắc Triều Tiên chỉ để che dấu cho các kế hoach thực sự và nhiệm vụ thực sự của họ là vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của các cường quốc khác,… Nga là trường hợp như vậy. Thật đáng tiếc, mối quan tâm của chúng tôi và đề nghị hợp tác đã không được đưa vào thỏa thuận.”

Tổng thống Putin thêm rằng trong tương lai Nga cũng có thể hành động dựa vào các hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của riêng mình, nhưng hiện tại sẽ tập trung chủ yếu vào vận hành thử nghiệm vũ khí tấn công mới. Trong ba năm qua các nhà sản xuất vũ khí Nga đã đã xây dựng và thử nghiệm các hệ thống vũ khí tương lai “, có khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mặc dù hiện nay Nga đã có hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng.”

“Hệ thống như vậy (hệ thống phòng thủ đa tầng) đã bắt đầu được triển khai trong năm nay “, ông Putin kết luận và không nói cụ thể hơn.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề