Nga khai thác sản lượng dầu cao kỷ lục

Moscow (AFP) – Năm 2015 Nga đã khai thác sản lượng dầu cao kỷ lục ngay cả khi giá dầu tụt giảm do thế giới thừa cung.

Sản lượng khai thác dầu và khí của nước này trong năm 2015 tăng 1,4% so với năm trước, quân bình đạt 10.730.000 thùng mỗi ngày, một kỷ lục thời hậu Xô Viết, theo số liệu được trích dẫn từ Interfax.

Giá dầu lao dốc và biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraina đã làm nền kinh tế Nga suy thoái mạnh và nước này ngày càng phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Vào năm 2014 đồng rub đã mất phân nửa giá trị nhưng đã được hồi phục nhẹ khi giá năng lượng ổn định.

Tuy nhiên thời gian gần đây giá dầu liên tục giảm mạnh từ tháng 11 đã phủ bóng đen vào kỳ vọng nền kinh tế Nga sẽ hồi phục.

“Tất cả các quốc gia kể cả các nước OPEC đã liên tục tăng sản lượng và bán càng nhiều dầu càng tốt để giữ thị phần, họ không quan tâm điều này sẽ tiếp tục làm giá dầu giảm”, cố vấn năng lượng Mikhail Krutikhin nói trên đài phát thanh Nga hôm nay. “Và có vẻ như Nga cũng đang đi theo con đường này.”

Theo dự đoán của Ngân hàng Trung ương Nga nếu giá dầu vẫn ở mức hiện tại, GDP có thể giảm 2% trong năm 2016.

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp báo thường niên tháng trước trấn an người dân trong nước rằng chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra đối với nền kinh tế, kể cả sự bất ổn của giá dầu.

Ngân sách của Nga năm 2016 được dựa trên cơ sở giá dầu 50$ mỗi thùng, một con số theo ông Putin là hoàn toàn có thể xảy ra theo tình hình thế giới, trong khi giá dầu hiện nay giao động trong khoảng 37$ một thùng.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề