Đức muốn Nga tuân thủ thỏa thuận hòa bình trước khi trừng phạt được nới lỏng

Đức và các nước khác muốn các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ủng hộ  tuyên bố lệnh trừng phạt của EU đối với Nga sẽ không được nới lỏng trừ khi Moscow tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraina, theo hai quan chức cho biết hôm nay.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ có cuộc gặp vào thứ năm và thứ sáu tuần tới. Họ sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt về lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng vào tháng bảy năm ngoái sau khi Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho ly khai tại Ukraine.

Thỏa thuận ngừng bắn được ký tại Minsk vào tháng chín năm ngoái kêu gọi chấm dứt chiến sự giữa lực lượng ly khai và Ukraine cũng như rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến.

“Đó là kế hoạch để có một tuyên bố chính trị liên kết các chế tài nhằm thực hiện thỏa thuận Minsk,” một trong hai quan chức cho biết.

Theo các quan chức Đức và một số nước khác EU đã ủng hộ tuyên bố này nhưng không thêm chi tiết cụ thể.

Nếu các nhà lãnh đạo EU quyết định hậu thuẫn lập trường này, các biện pháp sẽ có hiệu quả lớn hơn. Biện pháp trừng phạt sẽ hết hạn vào tháng 7 và cho đến cuối năm như thỏa thuận ngưng bắn đòi hỏi sự phục hồi kiểm soát bên giới Ukraine vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo EU phải có sự đồng thuận trong quyết định của mình để mở rộng lệnh trừng phạt, tuy nhiên một quan chức ngày hôm qua cho biết họ sẽ không đạt được quyết định tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới.

Một số chính phủ thuộc EU chỉ miễn cưỡng ủng hộ lệnh trừng phạt cứng rắn. Một số nước EU muốn giữ nguyên biện pháp trừng phạt như hiện nay và chỉ thay đổi dựa trên những đánh giá về thỏa thuận ngừng bắn.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề