TT Ukraina kêu gọi người dân: Phân cấp chính quyền chính là con đường dẫn tới hòa bình

Hôm nay 31/8/2015, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã kêu gọi nhân dân Ukraina về vấn đề liên quan tới sửa đổi và phân cấp trong Hiến pháp Ukraina.

“Với đầy đủ nhận thức, tôi quyết định chia sẻ quyền lực chính phủ với chính quyền địa phương,kèm theo đó là phân phối lại một cách hợp lý các nguồn lực tài chính. Việc có thêm quyền lực, có thêm tài chính sẽ gắn liền với ảnh hưởng cũng như trách nhiệm lớn lao của mỗi địa phương và từng công dân. Việc phân cấp này sẽ thay đổi tận gốc rễ hệ thống chính trị của Ukraina. Nó sẽ đưa chúng ta đến mô hình tự quản lý kiểu Châu Âu và nó cũng chính là một phần trong kế hoạch hòa bình của tôi.”.

Ngày hôm nay, 265 đại biểu quốc hội đã biểu quyết ủng hộ phần một đề án sửa đổi Hiến pháp liên quan đến phân cấp chính quyền mà tổng thống Poroshenco đã đệ trình trước đó.

Ngay sau khi biểu quyết, bên ngoài Nhà Quốc hội đã xảy ra xô xát giữa các nhà hoạt động xã hội và lực lượng bảo vệ pháp luật. Khu vực cửa ra vào Quốc hội bị ném lựu đạn khói và có 7 tiếng nổ. Trong cuộc xô xát này hàng chục cảnh sát và cận vệ quốc gia bị thương, một lính Cận vệ quốc gia hy sinh.

Nguyễn Hồng Giang (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề