Syria: Hội nghị 4 bên tại Vienna bàn về số phận Bachar al Assad
Sau quân sự là ngoại giao. Sau khi bất ngờ tiếp Tổng thống Syria Bachar al-Assad tại Kremli, lãnh đạo ngoại giao Nga có cuộc họp với ba đồng nhiệm Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út. Đây cũng là lần đầu tiên số phận của Tổng thống Syria được đặt lên bàn họp.

Theo tường thuật của thông tín viên của đài RFI tại Matxcơva, Muriel Pomponne, trong buổi họp báo ngày 22/10/2015 Tổng thống Nga thừa nhận là hơn ba tuần thực hiện các cuộc oanh kích kết hợp với quân đội Syria trên bộ,  vẫn chưa đem lại hiệu quả trong việc diệt trừ quân khủng bố tại Syria.

Tổng thống Nga nhắc lại rằng hành động quân sự hiện nay phải dẫn đến một tiến trình chính trị. Chính vì để thảo luận hai chủ đề này – cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình chính trị bao gồm cả việc duy trì chế độ hiện hành – mà một cuộc họp bốn bên Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út diễn ra tại Vienna trong ngày 23/10/2015

Việc duy trì chế độ Bachar al-Assad cho đến giờ vẫn điểm bất đồng chính giữa Nga và ba quốc gia còn lại, theo như quan sát của thông tín viên Christian Fillitz tại Vienna.

“Đâu là vai trò của Tổng thống Assad trong giải pháp hòa bình cho Syria ? Về điểm chính này, có một sự bất đồng rõ nét giữa các bên tham gia, cho dù tất cả đều đồng ý là không thể có một giải pháp quân sự tại Syria.

Tại Berlin, sau cuộc gặp đồng nhiệm Đức Franck-Walter Steinmeier và Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có nhắc lại là không chấp nhận việcTổng thống Syria hiện hành tiếp tục duy trì quyền lực, một quan điểm được các đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập đồng chia sẻ.

Về phần mình, Vladimir Putin khẳng định Tổng thống Syria sẵn sàng hợp tác với các phe đối lập nào muốn đối thoại. Về việc có tiếp tục để Tổng thống Syria cầm quyền hay không, điều đó sẽ do chính người dân Syria định đoạt thông qua các cuộc bầu cử minh bạch.

Trước khi bước vào cuộc họp bốn bên, Ngoại trưởng Nga – Mỹ có cuộc họp riêng.”

Trên thực địa, quân đội Hoa Kỳ đã cho triển khai 12 chiến đấu cơ chống tăng A-10 tại khu căn cứ không quân Incirlik, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chiến đấu chống quân khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở phía đông bắc Syria.

RFI tiếng việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề