Ukraine: Donetsk khẳng định có thể độc lập về năng lượng

Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) có thể sớm độc lập từ nguồn cung cấp năng lượng của Kiev, người đứng đầu DPR Alexander Zakharchenko cho biết hôm thứ Năm

“Nhà máy nhiệt điện nằm trên lãnh thổ kiểm soát của chúng tôi tạo ra 15% của tổng lượng điện Ukraine. Vì vậy, hoàn toàn đúng khi nói rằng Ukraine cung cấp cho chúng tôi”, TASS dẫn lời Zakharchenko nói. Ông cho biết DPR có khả năng cung cấp cho nhu cầu than điện và năng lượng.

“Chúng tôi thực tế không phụ thuộc vào Ukraine trong vấn đề đó. Có một số khu vực, trong số đó, Gorlovka phải phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện đang nằm trên lãnh thổ kiểm soát của Ukraine. Nhưng vấn đề này có thể giải quyết. Chúng tôi sẽ giải quyết nó trong tương lai gần”, Zakharchenko nói.

Cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội Kiev và dân quân địa phương trong vùng Donetsk, Lugansk diễn ra từ giữa tháng tư khiến hơn 4.000 người thiệt mạng. Các bên tham gia xung đột Ukraine nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn tại cuộc đàm phán qua trung gian của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) vào ngày 5/9 tại thủ đô Minsk của Belarus.

Hai tuần sau đó, Nhóm Liên hệ Ukraine bao gồm đại diện của Ukraine, Nga và OSCE đã thông qua một biên bản ghi nhớ, trong đó nêu rõ các thông số cho việc thực hiện các cam kết về thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine theo quy định trong Nghị định thư Minsk hồi 5/9. Biên bản gồm 9 điểm, bao gồm lệnh cấm sử dụng tất cả các loại vũ khí. OSCE đã được giao nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện các quy định của biên bản ghi nhớ. Tài liệu này được ký kết bởi phái viên OSCE Heidi Tagliavini, cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma, Đại sứ Nga Mikhail Zurabov, Thủ tướng DPR Aleksandr Zakharchenko và người đứng đầu của nước Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR), Igor Plotnitsky.

Ukraine bắt đầu Ngày yên lặng ở miền Đông Ukraine vào 9h sáng 9/12 (giờ địa phương) được xem như là một nỗ lực của cả hai bên trong cuộc xung đột để chấm dứt tình trạng chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, nhiều vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vẫn diễn ra.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề