Châu Âu sẽ không còn bị phụ thuộc vào khí đốt của GAZPROM.

Donald Tusk: Châu Âu sẽ không còn bị phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Туск: Европа больше не будет зависеть от российского газа
Sự kiện đường ống dẫn khí giữa  khi Ba Lan và Litva sẽ được kết nối đã làm tất cả các nước trong Cộng đồng châu Âu cảm thấy nhẹ nhõm.
Đó là  phát biểu của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk. Ông lưu ý rằng sự xuất hiện của đường ống dẫn khí mới sẽ giảm giá khí đốt cho châu Âu. Theo ông, hai năm trước, ông đã rất lo lắng cho rằng,  dù  mọi người sẽ đồng ý với chính sách một châu Âu độc lập về năng lượng, nhưng để thống nhất các lợi ích của các đảng phái khác nhau thì quả là một vấn đề khó. Tuy nhiên, hóa ra tất cả mọi thứ đã tiến triển hài hòa. Nga, với vị trí  là nhà cung cấp chính về khí đốt cho Châu Âu, thường xuyên đọc mức giá cao, vì ngoài Nga ra hiện chưa có nhà cũng cấp khác để thay thế. Bây giờ dự án sẽ có một tác động đáng kể về quan hệ giữa châu Âu và Moscow. Các nước Châu Âu, mặc dù còn tồn tại những bất đồng về các vấn đề khác nhau, đã có thể gác chúng lại  để cùng tạo ra một liên minh năng lượng mạnh mẽ nhằm  bảo vệ các lợi ích của tất cả các nước châu Âu. Chi phí của dự án có giá 558 triệu Euro.. Ủy ban châu Âu sẽ cấp 295 triệu từ quỹ EU, và thêm 10 triệu USD để phân bổ cụ thể cho vấn đề giám sát.
Theo truyền thông của EC, Ba Lan và Litva ở Brussels hôm 15.10.2015 đã thông qua một Hiệp định về việc xây dựng các đường dẫn khí đốt đầu tiên GIPL giữa Ba Lan và Litva, từ đó sẽ phát triển thành một mạng lưới cấp khí đốt giữa EC và các nước Baltic – Joinfo.ua viết.
“Đường ống khí đốt đầu tiên giữa Ba Lan và Litva  sẽ kết thúc sự cô lập lâu dài của các nước Baltic và sẽ mang lại năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Thỏa thuận sẽ tăng cường an ninh năng lượng và sẽ mang lại sự ổn định hơn cho thị trường năng lượng châu Âu, “- tuyên bố nêu rõ.Việc ký kết thỏa thuận sẽ tạo khả năng bắt đầu xây dựng đường ống và hoàn thành vào tháng 12 năm 2019. Các nước Baltic và Ba Lan sẽ uỷ quyền cho Bộ trưởng của họ chịu trách nhiệm về chính sách năng lượng, giám sát thực hiện dự án và đảm bảo xây dựng cho phù hợp với thời hạn đã thoả thuận.

EC cho rằng các yếu tố chính trong chiến lược của EC về liên minh năng lượng  đó là sự kết nối những liên kết còn thiếu trong cơ sở hạ tầng năng lượng.”Cao ủy Châu Âu cam kết sẽ tạo ra các kết nối cho phép năng lượng được chảy đến những nơi cần thiết, và để đảm bảo rằng mỗi nước thành viên có quyền truy cập vào ít nhất ba nguồn cung cấp năng lượng. Xây dựng các liên kết xuyên biên giới giữa các nước thuộc vùng Baltíc và phần còn lại của thị trường năng lượng EU là một ưu tiên của Ủy ban châu Âu “, – báo cáo ghi.Dự lễ ký Hiệp định còn có sự tham dự của Chủ tịch Cao Ủy  châu Âu, Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Ba Lan Eva Kopacz, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma và Estonia Thủ tướng Taavi Rõivas.

Nguyễn Hoàng Lân, theo Join.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề