Hy Lạp sẵn sàng cho một lựa chọn… đi hay ở lại Eurozone

Cuộc tổng tuyển cử ngày 25/1 không chỉ quyết định tương lai của Hy Lạp, mà còn cả đối với Liên minh châu Âu.

Với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 25% và sau nhiều năm khủng hoảng, người dân Hy Lạp ngày mai (25/1) bước vào cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, với chiến thắng được dự báo chắc chắn thuộc về đảng cực tả Syriza.

Trong suốt thời gian xảy ra khủng hoảng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) từ cuối năm 2009 đến nay, Hy Lạp luôn nằm ở “tâm bão” và kết quả cuộc bầu cử có thể dẫn tới việc Hy Lạp có tiếp tục ở lại khu vực đồng Euro hay không.

Sau nhiều năm thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc, dường như không gì có thể khiến người dân Hy Lạp lo sợ hơn nữa. Có thể sẽ không còn được nhận cứu trợ từ Liên minh châu Âu, khả năng phải rời khỏi khu vực đồng Euro hay nền kinh tế đất nước đi tới bờ vực phá sản, tất cả những mối đe dọa này từng giúp Đảng Dân chủ mới của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Antonis Samaras giành chiến thắng trước đảng Syriza trong cuộc bầu cử năm 2012.
Song hiện nay tình hình đã khác. Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 25%, tiền lương và trợ cấp hưu trí giảm mạnh, trợ cấp xã hội bị cắt. Trên khắp các đường phố Hy Lạp, người dân đều cho rằng, điều này sẽ không thể tồi tệ hơn được nữa và nếu Syriza làm được một nửa những điều họ đã cam kết thì người dân Hy Lạp cần phải thử.

Thực tế cho thấy dù đã nhận được các khoản cứu trợ quốc tế, nhưng Hy Lạp vẫn là nước duy nhất còn lại trong khu vực đồng Euro phải đối mặt với nhiều khó khăn trầm trọng.

Việc người dân bị mất việc làm, cuộc sống trở nên khó khăn khiến họ quay lưng lại với các gói cứu trợ của quốc tế và muốn dồn phiếu cho đảng cánh tả Syriza trong cuộc bầu cử trước thời hạn sắp tới. Kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy đảng Syriza hiện đang dẫn đầu và hơn 4 điểm phần trăm so với đảng Dân chủ mới.

Trong nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của những cử tri còn do dự, Thủ tướng Samaras hôm qua kêu gọi cử tri không để lãng phí những nỗ lực đã được thực hiện để làm trong sạch nền kinh tế khi bỏ phiếu cho các đảng chống chính sách thắt lưng buộc bụng như Syriza.

Ông cũng cam kết sẽ từng bước cắt giảm thuế, tăng lương lưu và chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng, đồng thời nhấn mạnh, một chính phủ do đảng Syriza lãnh đạo có thể phá hỏng mọi thành quả đạt được trong những năm qua với yêu cầu đàm phán lại thỏa thuận cứu trợ tài chính.

“Chúng tôi đã cắt giảm được thâm hụt ngân sách. Hy Lạp sẽ không còn phải vay mượn nữa bởi tăng trưởng đã trở lại, tỷ lệ thất nghiệp cũng bắt đầu giảm. Dù để phục hồi nền kinh tế, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài, song rõ ràng tình hình đã được cải thiện theo từng tháng.” Thủ tướng Hy Lạp nói.

Điều các chủ nợ quốc tế lo ngại là những dự định của đảng Syriza vẫn chưa rõ ràng. Song theo các nhà phân tích, nhiều khả năng nếu chiến thắng, đảng Syriza sẽ chỉ đề nghị Liên minh châu Âu phải điều chỉnh chính sách, “mềm mỏng” và “linh hoạt” hơn đối với yêu cầu “thắt lưng buộc bụng”, nếu không muốn đẩy nước này vào tình trạng phá sản hoặc cạn kiệt mọi nguồn lực, dẫn đến mâu thuẫn trong xã hội gia tăng.

Hiện vẫn chưa thể dự đoán kết quả của cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Nếu Syriza chỉ đạt được từ 32%-34% số phiếu, họ không thể lãnh đạo đất nước nếu như không liên minh với các đảng phái khác. Bài học những năm qua cho thấy sự liên minh lỏng lẻo trên chính trường Hy Lạp luôn kéo theo những bất ổn về chính trị và nếu điều đó tiếp diễn, khả năng kinh tế Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng lại càng thêm xa vời./.

Nguồn: VOV News


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề