Lực lượng Iraq tiến về thị trấn do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát

BAGHDAD (Reuters) – Dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Mỹ và liên quân lực lượng chống khủng bố của Iraq đang cố gắng đánh bật chiến binh Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thị trấn phía tây nước này.
Một sĩ quan cao cấp của lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố do Hoa Kỳ đào tạo đã từng giải phóng thành phố Ramadi ba tháng trước đây cho biết lực lượng của ông cách trung tâm thị trấn 1 km, cách Baghdad 130 km về phía tây.
Hit là thị trấn chiến lược bên sông Euphrates gần căn cứ không quân Ain al-Asad nơi có hàng trăm cố vấn đặc biệt Mỹ đang huấn luyện cho quân đội Iraq. Việc giành lại quyền kiểm soát sẽ đẩy IS về phía tây sát biên giới Syria sẽ cắt đường huyết mạch kết nói tới thị trấn phía bắc Samarra buộc IS phải rời thành lũy duy nhất gần Fallujah gần thủ đô Baghdad.
Trong những tháng gần đây Baghdad đã đẩy lui các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo và thề rằng sẽ chiếm lại thành phố Mosul vào cuối năm nay tuy nhiên tiến độ luôn bị thay đổi.
Theo tin từ một sĩ quan trên chiến tuyến cách Hit gần 3 km nói rằng đã bắt đầu các chiến dịch hành động vào lúc 6 giờ địa phương (3 GMT) và đang đạt được tiến bộ nhanh chóng.
Trước đó trong một tuyên bố được công bố quân đội cho biết các cuộc tấn công đã được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của quân đội Iraq và lực lượng không quân cũng như liên minh quốc tế chống Hồi giáo của Nhà nước trong các khu vực của Iraq và láng giềng Syria, nơi Nhà nước Hồi giáo tuyên bố “caliphate” (Nhà nước Hồi giáo) vào năm 2014.
Tuyên bố kêu gọi khoảng chục nghìn dân trong thị trấn Hit hãy ra khỏi các vị trí của Nhà nước Hồi giáo vì “Các mục tiêu sẽ bị tiêu diệt”.
Sở dĩ có lời kêu gọi này vì IS luôn sử dụng dân thường làm lá chắn sống, đây là một chiến thuật làm chậm bước tiến của Quân đội Iraq cũng như làm phức tạp cho các cuộc không kích.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề