Ukraine sẽ nhập khẩu khí đốt từ châu Âu lớn gấp rưỡi so với nga

Ukraine có kế hoạch nhập khẩu 60 phần trăm lượng khí đốt từ châu Âu trong năm nay, nhằm giảm sự thống trị của Nga. Người đứng đầu công ty năng lượng nhà nước trả lời thông tấn Reuters hôm thứ Năm.

Giám đốc điều hành Naftogas Andriy Kobolyev trả lời trong cuộc phỏng vấn: Nguồn cung từ Nga có thể giảm xuống trong một vài năm tới  còn 30 phần trăm tổng lượng nhập khẩu khí đốt. Ukraine sẽ tận dụng khả năng để nhập khẩu từ thị trường tự do hóa châu Âu.

Một vài năm trước không ai có thể tưởng tượng được con số này khi Nga là nhà cung cấp khí đốt gần 100 phần trăm cho Ukraine. Hàng năm lượng nhập khẩu của Ukraine từ Nga tương ứng với 50 tỷ mét khối khí trong tổng số tiêu thụ lên tới 70 tỷ.

Tuy nhiên do cuộc xung đột về giá cả, cuộc lật đổ Tổng thống thân Nga, sự sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho phiến quân miền Đông đã phá hủy mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Nền kinh tế què quặt của Ukraine đã phải cắt giảm tiêu thụ năng lượng, một số doanh nghiệp chuyển sang dùng than cũng như Nga dùng con bài khí đốt như một đòn chính trị khi bán cho Ukraine với giá cao hơn nhiều so với những nước khác tại châu Âu.

Kết quả là Ukraine chỉ nhập khẩu 21 tỷ mét khối vào năm ngoái, trong đó 5 tỷ mét khối đến từ châu Âu.

Năm nay họ sẽ cắt giảm nhập khẩu khoảng 20 tỷ mét khối. Lượng nhập khẩu từ Nga là 40 phần trăm, 60 phần trăm còn lại sẽ từ các nhà cung cấp châu Âu như RWE, GDF và Statoil.

Nhập khẩu khí đốt từ Châu Âu đã làm Gazprom tức giận. Tập đoàn độc quyền nhà nước Nga cho biết khách hàng châu Âu đã bán lại khí đốt của Nga cho Ukraine là sự vi phạm hợp đồng hiện tại. Tuy nhiên Ukraine cho rằng thị trường khí đốt tại châu Âu được mua bán tự do.

“Các thị trường tại châu Âu đã thay đổi rất nhiều. Những nỗ lực để độc chiếm thị trường hiện nay không còn hoạt động” theo ông Kobolyev.

Ông cho biết thêm công suất của đường ống dẫn  cung cấp khí đốt từ châu Âu đã được mở rộng rất nhiều trong những tháng gần đây. Về lý thuyết châu Âu có thể cung cấp tới 90 phần trăm nhu cầu nhập khẩu  của Ukraine.

Trong vài năm tới, Ukraine hy vọng được thông qua đạo luật sẽ hạn chế nhập khẩu từ một nhà cung cấp duy nhất cho 33 phần trăm trên tổng số lượng nhập khẩu, tương tự như  giới hạn của một số nước EU.

Ukraine sẽ cần một giá mới trong thỏa thuận với Gazprom từ ngày 1 tháng 4, khi hết hạn chiết khấu của tập đoàn năng lượng Nga. Kobolyev muốn giá khí đốt bán cho Ukraine phải dựa vào  giá dầu hiện nay trên thị trường.

“Chúng tôi muốn có một thỏa hiệp thương mại hợp lý. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận hoàn toàn minh bạch”.

Liên minh châu Âu đã làm nhà trung gian cho thỏa thuận cung cấp khí đốt cuối cùng sau khi Nga cắt nguồn cung cho Ukraine trong vụ tranh chấp giá cả được kích lên bởi sự bất ổn chính trị ở Kiev.

Ông Kobolyev muốn các cuộc đàm phán mới  cùng với sự tham gia của EU bắt đầu vào tháng này. Naftogas vẫn cung cấp khí đốt cho khu vực miền Đông Ukraine hiện đang được kiểm soát bởi phiến quân mặc dù số nợ chưa được thanh toán khoảng 350 triệu USD cho việc giao hàng khoảng 1 tỷ mét khối từ tháng trước.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề