Các nhà lãnh đạo thế giới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng trại tập trung Auschwitz mà không có Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đi đến Ba Lan để tham gia chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng trại tập trung Auschwitz vào ngày 27 tháng Giêng.

Đây là báo cáo của Tsenzor.NET có sự tham khảo ZN.UA.

“Trong lịch trình của tổng thống trong chuyến đi này không ấn định,” – phát ngôn viên của tổng thống Dmitry Peskov nói với cơ quan “Interfax”.

Phát ngôn viên báo chí tổng thống cũng nói rằng lời mời chính thức cho sự kiện này, Tổng thống Liên bang Nga đã không nhận được. Trong trường hợp này, Peskov nói rằng “nói chung các hoạt động như vậy, nếu chúng ta hiểu một cách chính xác, lời mời chính thức không được gửi đến.”

Theo báo cáo của Reuters, lời mời chính thức cho các đoàn nước ngoài đã được gửi không phải thay mặt cho chính quyền Ba Lan , mà là từ các nhà tổ chức của Bảo tàng quốc gia Auschwitz-Birkenau và Hội đồng Quốc tế Auschwitz.

Theo lời một người tham gia chuẩn bị cho sự kiện, nhân buổi lễ tại Auschwitz, mà còn được biết bằng cái tên Đức là Auschwitz, các nhà chức trách Ba Lan đã gửi cho các chính phủ nước ngoài “ghi chú bằng lời nói” – thông báo rằng không có lời mời chính thức.

Theo nguồn cơ quan, Ba Lan đã chọn hình thể này vì nếu gửi lời mời chính thức cho Putin thì sợ mất lòng cử tri khi trong năm bầu cử tổng thống và quốc hội trong nước .

Trại tập trung Auschwitz, nơi mà Đức quốc xã đã giết khoảng nửa triệu người, chủ yếu là người Do Thái, đã trở thành một biểu tượng của sự kinh hoàng của nạn diệt chủng và chiến tranh tàn phá châu Âu. Sự vắng mặt của ông Putin sẽ được chú ý nhiều hơn do thực tế rằng chính quân đội Liên Xô đã giải phóng trại ở miền nam Ba Lan vào năm 1945 và nhiều người đã bị thiệt mạng trong vụ thảm sát diệt chủng(Holocaust)là người Do Thái  công dân Liên Xô.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, chỉ trích các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga và đồng cảm với các vị trí của Moscow,đã mời Putin và các nhà lãnh đạo của các nước đồng minh trong Thế chiến II để thay vào một sự kiện nhỏ hơn tưởng niệm nạn diệt chủng sẽ được tổ chức trong cùng một ngày như lễ tưởng niệm tại Auschwitz. Tuy nhiên, lời mời cho Putin đã làm tức giận nhiều người Séc. Liên đoàn các tổ chức Do Thái Séc đã xa lánh ông ta. Không ai trong số những người đứng đầu Nhà nước đã không xác nhận sự tham gia của họ trong hoạt động này ở Séc.

N.V (censor.net.ua)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề