Những loại vũ khí Ukraine cần và những gì Mỹ có thể hỗ trợ?

Nhà Trắng đã tỏ rõ họ có thể sẵn sàng thay đổi chiến thuật và bắt đầu cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine để chiến đấu với ly khai thân Nga, nhưng hiện nay Kiev muốn những loại vũ khí gì và những gì có thể Washington cung cấp?

Kiev đang hy vọng thống báo viện trợ quân sự trong chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày mai. Sauk hi báo cáo của những cựu quan chức an ninh và dân sự Mỹ gửi cho Nhà Trắng yêu cầu hỗ trợ vũ khí sát thương mang tính phòng thủ hiện đại và với số lượng lớn.

Chính phủ Hoa Kỳ vào tháng trước đã cam kết hỗ trợ 118 triệu USD trong các thiết bị “không gây chết người” và đào tạo cho quân đội Ukraine, trong đó khoảng một nửa đã được bàn giao bao gồm áo giáp chống đạn, kính nhìn đêm, radar xác định tọa độ pháo binh và thiết bị y tế.

Trong khi Ukraine là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, nhưng họ thiếu các hệ thống công nghệ cao cần thiết phù hợp để chống lại kho vũ khí của ly khai do Moscow cung cấp.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin cho biết “chúng tôi có đủ súng Kalashnikov”, nhưng chúng tôi cần những thiết cho thiết bị tinh vi dùng cho “chiến tranh hiện đại” bao gồm bộ đàm chống nhiễu sóng, thiết bị gây nhiễu cho bộ đàm của ly khai, máy bay trinh sát, nhiều hơn nữa các hệ thống radar xác định tọa độ pháo binh, tên lửa và đạn pháo.

“Những gì chúng ta cần là vũ khí chính xác trong chiến tranh hiện đại, chúng tôi thiếu tất cả trong thời gian này,” Klimkin trả lời  các nhà báo phương Tây ở Kiev và nói thêm các phần tử ly khai hiện nay có thể “chặn được những cuộc gọi bằng điện thoại di dộng sau đó chỉ đạo cho hỏa lực tấn công.”

Nhu cầu của Ukraine cũng bao gồm việc đào tạo sử dụng các thiết bị tinh vi, Klimkin nói thêm: “Đây không phải là việc mua một vài xe tăng”.

Các báo cáo của cựu quan chức an ninh và dân sự Mỹ cho biết phương Tây phải cứng rắn và nhiệt tình hơn trong việc hỗ trợ cho Ukraine. Động thái này sẽ làm chi phí về chiến tranh của Putin sẽ lớn hơn nhiều và sẽ làm rủi ro cho các cuộc tấn công mới của Nga vào Ukraine.

Kiev và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Nga đưa các đơn vị thiết giáp hạng nặng qua biên giới để thúc đẩy phiến quân, nhưng những loại vũ khí chống giáp Ukraine đang sở hữu chỉ chống được loại thiết giáp hạng nhẹ và đang trong điều kiện tồi tệ, theo báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương, Viện Brookings và Hội đồng Chicago về vấn đề toàn cầu.

Nhà Trắng đang xem xét cho Ukraine “và quên lửa” Javelin tên lửa chống tăng, trong đó sử dụng phí hình để phun máy bay chết người của kim loại nóng chảy qua lớp giáp dày. Nhà Trắng đang xem xét hỗ trợ cho Ukraine tên lửa dẫn đường Javelin, loại tên lửa chống tăng hiện đại của Mỹ.

Báo cáo viết Washington nên cung cấp 1 tỷ USD viện trợ quân sự “càng sớm càng tốt”, tiếp theo là một tỷ USD trong năm 2016, và thêm 1 tỷ USD vào năm 2017.

Báo cáo cũng lưu ý để khắc phục về khoảng cách năng Mỹ nên cung cấp radar xác định tọa độ pháp binh xa hơn phạm vị 30-40 km.

UAV trinh sát rất cần thiết cho việc phát hiện di chuyển quân trên địa hình chủ yếu di chuyển từ những tòa nhà tại miền Đông Ukraine. Máy bay sẽ không gây chết người và phát hiện dân thường di chuyển.

Xe chỉ huy và tuần tra Humvees bọc thép giúp binh sĩ “cơ động cao trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ, độ tin cậy và là một biện pháp bảo vệ nhân mạng khi chúng di chuyển giữa các vị trí trên chiến trường”.

Tỷ lệ thương vong của lực lượng vũ trang Ukraine 70% là do tên lửa và pháo binh, việc cung cấp những bệnh viện di động trên chiến trường sẽ tăng khả năng cứu sống cho binh sĩ.

Ngoài Mỹ, các thành viên NATO Đông Âu sử dụng thiết bị phòng không của Liên Xô cũ sẽ tương thích với kho vũ khí cũ của Ukraine. Nó sẽ đặc biệt hữu ích trong việc đóng góp cho hệ thống phòng không để ngăn chặn những cuộc không kích quy mô lớn từ quân đội Nga.

“Vì mua sắm vũ khí hiện đại của Mỹ sẽ đắt đỏ và để tích hợp vào hệ thống phòng không của Ukraine sẽ mất rất nhiều thời gian” báo cáo cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Klimkin đã thẳng thừng về mục tiêu của Ukraine.

“Chúng tôi không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống lại Nga … những gì chúng tôi cần là phòng thủ không để mất lãnh thổ”, ông bày tỏ hy vọng rằng Kerry sẽ công bố một số “đơn hàng được giao” trong chuyến thăm tới Kiev vào ngày mai.

“Có những cuộc thảo luận về hỗ trợ kỹ thuật và bổ sung quân sự. Tôi rất hy vọng sẽ được hiện thực trong thời gian sớm nhất”, Klimkin nói.

 FGM-148 Javelin là một tên lửa chống tăng cá nhân sử dụng cho bộ binh chống tăng cơ động. Ống phóng tên lửa được thiết kế kiểu vác vai 1 người bắn nhưng thông thường kíp chiến đấu luôn có 2 người. Ống phóng có chiều dài 1,2 mét, đường kính 142mm, tên lửa có chiều dài 1,1 mét, đường kính 127mm, trọng lượng phóng 22,3kg.

Ống phóng tên lửa có tích hợp sẵn thiết bị ngắm mục tiêu hồng ngoại, tạo thuận lợi cho xạ thủ trong việc quan sát mục tiêu. Do kiểu thiết kế vác vai nên tên lửa Javelin có khả năng ngụy trang khá tốt cũng như khả năng cơ động cao.

Javelin sử dụng kiểu “phóng mềm”, tên lửa sẽ được đẩy ra khỏi ống phóng bằng một rocket nhỏ, đến một khoảng cách nhất định, động cơ chính sẽ được kích hoạt. Giải pháp thiết kế này vừa đảm bảo an toàn cho ê kíp chiến đấu, vừa giúp tên lửa có thể phóng ở những không gian chật hẹp, vị trí phóng ít bị lộ hơn.

Javelin là một tên lửa chống tăng “bắn-quên”. Các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng. Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng thêm của người phóng. Tên lửa chỉ có tầm bắn hiệu quả khoảng 2.500 mét. Tên lửa cũng được trang bị đầu đạn liều đúp nặng 8,4kg, khả năng xuyên giáp của Javelin không được công bố nhưng nó được thiết kế để chống tăng theo kiểu “đột nóc” từ trên cao nên có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng.

Tên lửa Javelin được phóng ở góc nghiêng 18 độ cho kiểu tấn công đột nóc, nó cũng có khả năng phóng ngang trong các trường hợp tấn công trực tiếp. Nhược điểm lớn của Javelin là tên lửa này có chi phí rất cao, mỗi tên lửa có đơn giá tới 78.000 USD, ống phóng có đơn giá 126.000 USD. Đơn giá của Javelin tương đương với một chiếc siêu xe. Trong khi đó, giá cả phải chăng luôn là lợi thế của vũ khí Nga nói chung và Kornet nói riêng. Theo đơn giá Kornet bán cho Peru năm 2010 thì cả tên lửa và giá phóng có đơn giá khoảng 102.000USD.

Javelin có lợi thế về sự linh hoạt và cơ chế dẫn hướng, Kornet chiếm ưu thế về hỏa lực mạnh, tầm bắn xa và chi phí phải chăng hơn. Javelin cũng đã hạ đo ván nhiều xe tăng Nga trong chiến tranh Iraq năm 2003, Kornet cũng đã “nướng chín” xe tăng M1 Abrams của Mỹ và cỗ xe tăng bất khả chiến bại Merkava IV của Israel. Hai loại tên lửa chống tăng này xứng đáng là những “ sát thủ diệt tăng ” hàng đầu thế giới.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề