Gazprom năm 2014 mất 70% lợi nhuận ròng

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom đang ngày càng đánh mất thương hiệu khi lợi nhuận ròng giảm 70% khoảng 189 tỷ rúp (3,3 tỷ USD) vào năm 2014. Đồng rub yếu là lý do chính cho sự sụt giảm này.

Lợi nhuận không bao gồm các công ty con của Gazprom, như công ty sản xuất dầu mỏ Gazprom Neft (GZPFY). Theo báo cáo tài chính vào đầu tháng này, lợi nhuận năm 2014 của công ty Gazprom Neft đã giảm xuống 32%.

Tập đoàn khí đốt nhà nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine đã từng là trung tâm của cuộc xung đột. Moscow đã nhiều lần đe dọa sẽ cắt đứt nguồn cung cấp cho Ukraine.

Châu Âu đã nhiều lần buộc tội Gazprom sử dụng sự độc quyền của mình để thao túng giá và cản trở dòng chảy tự do khí đốt trên khắp lục địa.

Khoảng một phần ba khí tự nhiên của châu Âu được cung cấp từ Nga và 15% lượng khí đốt được vận chuyển  qua Ukraine.

Lợi nhuận ròng của Gazprom giảm là tin xấu đối với các nhà đầu tư, trong đó chính phủ Nga chiếm cổ phần đa số. Theo báo cáo của Bloomberg, Moscow nhận ra nguồn thu ngoại tệ từ Gazprom năm 2015 tại thị trường châu Âu sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Doanh thu của Gazprom chiếm khoảng 8% GDP của Nga trong năm 2013 – trong khi hơn một nửa nguồn thu ngân sách của chính phủ Nga là từ dầu mỏ và khí đốt (có những báo cáo chiếm tới 75% thu ngân sách).

Hầu hết các nhà xuất khẩu của Nga đang bị tổn thương do nền kinh tế Nga suy thoái và giá năng lượng thấp. Đồng rúp đã giảm 40% trong sáu tháng qua, làm tăng chi phí của các khoản nợ nước ngoài.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề