Các tỷ phú Nga sẽ mang ‘viện binh’ về cứu Tổ quốc?

Kinh tế Nga đang trong giai đoạn thách thức nhất từ trước đến giờ. Do doanh thu từ việc xuất khẩu dầu sút giảm vì giá dầu xuống thê thảm cộng với chính sách bao vây kinh tế của phương Tây, ngoại tệ khan hiếm và đồng Rup mất giá nghiêm trọng. Kremlin đang hy vọng các tỷ phú Nga như Roman Abramovich, Alisher Ushmanov mang tiền về cứu quê nhà.

Tỷ phú Usmanov, người rất nổi tiếng trong vai trò cổ đông lớn thứ 2 của CLB Arsenal, đã trở thành tỷ phú Nga đầu tiên mang ngoại tệ về cứu Tổ quốc. Trang RT cho biết ông Usmanov đã mang cổ phần trong các tài sản quan trọng của mình ở hãng viễn thông Megafon và hãng khai khoáng Metalloinvest, trở về Nga.

Báo Nga cho biết ông Usmanov đã hành động sau khi nhận được lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Động thái này liên quan đến những công bố của Tổng thống Vladimir Putin trong việc cứu vãn nền kinh tế Nga thoát khỏi khủng hoảng, đồng thời ông Putin cũng giới thiệu nhiều ưu đãi cho các doanh nhân Nga đem tài sản từ nước ngoài về đầu tư vào trong nước”.

Do doanh thu dầu giảm nghiêm trọng trong lúc các hãng phương Tây rút đầu tư khỏi Nga cũng như không nhập khẩu hàng Nga nên ngoại tệ khan hiếm. Thiếu ngoại tệ cũng làm khó Nga trong các giao dịch quốc tế. Từ đó đồng Rup càng xuống gia mạnh và kéo theo nhiều hiệu ứng xấu cho nền kinh tế.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga tái khẳng định cam kết của mình để mở lối cho quá trình “Nga kiều” đem tiền về tái đầu tư cho quê hương. Ông nhấn mạnh rằng điều này sẽ giúp cho Nga bổ sung thêm ngoại tệ và đây có thể coi là một nước cờ sáng của Tổng thống Putin trong lúc khó khăn này.

Ước tính rằng có khoảng 2.000 tỉ USD đã chạy khỏi nền kinh tế Nga trong những năm gần đây để đầu tư ra nước ngoài. Nếu những đồng ngoại tệ này quay được trở lại Nga thì nó sẽ giống như từng thìa mật ngọt đang đổ xuống những đôi môi đang khô nẻ.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Các tỷ phú Nga sẽ mang ‘viện binh’ về cứu Tổ quốc?”:

 1. Việt Hoàng viết:

  Không có chuyện đấy đâu. Mang được tiền ra nước ngoài là may mà mừng lắm rồi, ngu gì mang về lại. Tấm gương tỉ phú dầu mỏ Khodovski vẫn còn sờ sờ ra đấy thôi.

 2. Dao Nhat Quang viết:

  Các tỷ phú sẽ chuồn sớm, chết cùng quốc trưởng làm éo gì!

 3. Xuki Ho viết:

  Ko đến nối quốc trưởng chết. Nhưng giữ tiền của là bản chất của tài phiệt… Ông Pu có thừa tiền, và họ đều biết có bao nhiêu… ông ấy thử làm gương đi xem nào…

 4. Lan Anh viết:

  http://m.kp.ru/daily/26322/3203427/ Putin triệu tập “hội nghị bàn tròn” mời hơn 40 tài phiệt Nga từ các nước về điện Kremlin bàn quốc sự , thậm chí có cả những tài phiệt đang bị điều tra cũng được mời tới (y) <3

 5. Nga Xoviet viết:

  Nghe khôi hài nhể. Chôm chỉa được đống tiền rùi lại mang về cống. Không cửn thựn vô nhà đá như chơi. Tuy Putin đang xoay sở có thể thành công hoặc thất bại nhưng tui tin này chỉ là một trong những biện pháp ổn định đồng Rub theo kiểu… đây là đài phát thanh của xã há há.

 6. Lan Anh viết:

  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1514896488777949&id=100007728362546 vụ đem tiền về chắc chắn sẽ gặp khó khăn với nhóm lợi ích của obama 🙁 , làm sao mà họ chịu nhả ra lúc này được 🙁

 7. Lan Anh viết:

  Vừa được ăn vừa được lên mặt dạy đời , sướng nhất các bác ở bển 😉 (y)

 8. Nga Xoviet viết:

  Há há Lan Anh đang lái cứ như thần tượng của tui cứ khi nào khó khăn là chỉ tại “kẻ thù phương Tây” tui thấy lạ đang chiện Nga nhảy ngay sang hàng xóm. Hình như bồ của con trai ông Putin thì phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề