” Kỹ thuật chiến thắng”: Top 5 loại vũ khí Ukraina sản xuất

Hơn 25 năm độc ​​lập các viện thiết kế và các nhà máy quân sự Ukraina đã chế tạo rất nhiều thiết bị quân sự hiện đại. Báo điện tử Gazeta.ua xin giới thiệu những loại vũ khí mạnh mẽ mà do Ukraina sản xuất và chế tạo.

Xe tăng “Oplot”

Xe “Tank” Oplot “-  dó là một loại chiến xe hiện đại, rất có hiệu quả cho phòng thủ và tấn công. Lớp giáp mà nó được trang bị – đảm bảo chống được các loại đầu đạn tích lũy và xuyên giáp. Loại tăng này chịu được đòn của chúng” – Ngài Alexander Sheyko là kỹ sư trưởng của nhà máy chế tạo thiết giáp Kharkov Ukraina Malyshev mô tả cho biết.

Các loại xe tăng chiến đấu hiện đại ở Ukraina đã bắt đầu sản xuất vào năm 2008. Trên nền tảng hiện đại hóa Tu-84. Loại chiến xe này được nhà máy chế tạo thiết giáp Malyshev Kharkov sản xuất từ năm 1993. Tuy nhiên, độ cơ động, kích thước và hỏa lực của các loại xe này trong 15 năm qua đã lỗi thời. Do đó, nhà máy đã đi đến quyết định phát triển thay đổi mới cho mẫu chiến xe. Sự phát triển của xe tăng “Oplot” các nhà thiết kế đã phải mất 3 tháng trời để hoàn thiện nó. Và vào năm 2009, nó đã được ra mắt trên cuộc diễu hành quân sự nhân ngày Kiev Độc lập. Lúc đó nhà thiết kế xe tăng Michael Borysiuk đã tuyên bố rằng xung quanh Ukraina là các quốc gia bạn bè nên quân đội Ukraina chỉ cần 10 chiếc trong năm là đủ.

“Chúng ta có một chính sách hòa bình và hữu nghị và các quốc gia quanh ta là bạn bè. Do đó, xe tăng sẽ có đủ dùng” – ông Borysiuk nói.

 

Sau khi nhận được các đánh giá tích cực đối với loại xe tăng này nhà máy quân sự Malyshev đã nhận được đơn đặt hàng của nhà nước 10 chiếc xe tank.  Kế hoạch để chế tạo ra một chiếc với chi phí là 29,5 triệu UAH. Tuy nhiên, một vài tháng sau hợp đồng đã bị chấm dứt. Hóa ra là nhà nước không có đủ tiền để mua nó.

Nhưng mối quan tâm tới các loại xe quân sự Ukraina lại được quốc gia Thái Lan bày tỏ. Vào năm 2011, chính phủ Thái Lan đã ký hợp đồng với các nhà máy quân sự Kharkov là 200 triệu USD. Đối với số tiền này, thì Ukraina phải xản xuất cho Thái Lan 49 chiếc, 20 trong số đó Ukraina đã bàn giao cho Thái lan.

Nối lại việc sản xuất hàng loạt các xe tăng này cho  quân đội Ukraina đã được bắt đầu tiến hành vào năm 2013. Số lượng các máy móc hiện đại không được tiết lộ trong quân đội. Tuy nhiên, trong tháng Mười năm ngoái, Thủ trưởng cơ quan quản lý xe bọc thép của quân đội Ukraina (APU) Yuriy Melnyk đã bảo đảm rằng trong năm 2016 tất cả các đơn vị quân đội sẽ được cung cấp chiến xe tăng.

Trên thế giới xe tăng Ukraina “Oplot” đang trở nên ngày càng phổ biến. Trong những điều kiên cô lập Nga – thì ngày càng nhiều các nước đang chuyển hướng sự chú ý vào các loại vũ khí của Ukraina. Cụ thể là các nước Nam Phi. Trong đó, lợi thế chính của “Oplot” là trọng lượng chỉ có 50 tấn. Điều này cho phép xe tăng di chuyển trên bất kỳ cây cầu nào mà không sợ có nguy cơ sụp đổ.

Trạm  ra da trinh thám “Kolchuga”

Các chuyên gia quân sự cho rằng trạm rada “Kolchuga” là loại trạm trinh thám điện tử tốt nhất trên thế giới.

 

Tổ hợp bao gồm ba máy, được gắn đặt trên ba xe tải quân sự. Nhờ hệ thống ăng ten của mình trạm ” Kolchuga ” có khả năng phát hiện các thiết bị vô tuyến được cài đặt trên tất cả các phương tiện chiến đấu hiện đại: các loại xe tăng, máy bay, hệ thống pháo và tàu quân sự. Nói đơn giản  ” Kolchuga ” có khả năng phát hiện thiết bị của đối phương. Trong đó các mục tiêu đều được phát hiện trong bán kính 1000 km. Còn máy tính trên trạm rất mạnh – nó hiển thị trên màn hình các tọa độ chính xác của mục tiêu bị phát hiện. Hơn nữa hệ thống bảo vệ của rada “Kolchuga” được thiết lập đến nỗi mà đối phương không thể phát hiện được vị trí của trạm. Cỗ máy là vô hình với hệ thống vô tuyến của đối phương.

“Kolchuga” đã bắt đầu phát triển vào năm 1987 tại nhà máy “Topaz” ở Donetsk. Hiện nay có khoảng 20 trạm đang phục vụ trong quân đội Ukraina. Tuy nhiên, tình trạng kỹ thuật của chúng nó không rõ. Vì vào năm 2007, nhà máy đã báo cáo rằng ở Ukraina không có trạm “Kolchuga” nào trong tình trạng trực chiến.

Hiện nay nhà máy chế tạo rada “Topaz” đã chuyển từ lãnh thổ bị chiếm đóng đến thành phố Zaporizhia. Ở đấy đáng có kế hoạch nâng cấp nhà máy vào cuối năm nay.

Trạm rada “Kolchuga” cũng rất có nhu cầu ở các nước khác. Tính thời điểm của năm 2011 mỗi cỗ máy có giá trả 25 triệu UAH. Trên thế giới trạm rada cũng được biết đến thông qua vụ bê bối  ” Kolchuga ” vào năm 2002. Khi đó, cựu thiếu tá thuộc cục bảo vệ quốc gia Ukraina Nikolai Melnichenko, khi tại Mỹ, đã tuyên bố rằng “Kolchuga” đã được bán cho Iraq. Với những hành động quân sự của Mỹ lúc đó tại nước này – thì một tuyên bố như vậy đã làm tổn thương hình ảnh quốc tế của Ukraina. Mối quan hệ trở nên tồi tệ giữa Tổng thống lúc đó là Leonid Kuchma với các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có một trạm “Kolchugas” nào ở Iraq được tìm thấy.

Chiến xe bọc thép cơ động BTR Bucephalus

Thiết giáp cơ động BTR-3 đã được chế tạo vào năm 2000 bởi một tập đoàn quốc tế, trong đó bao gồm viện thiết kế chế tạo máy mang tên Morozov tại Kharkov. Có mô-đun chiến đấu “Storm-M”, được trang bị súng phóng lựu tự động 30 mm, súng máy 7,62 mm và hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) “rào cản”.

Líc đầu các xe bọc sản xuất chỉ cho xuất khẩu. Lô đầu tiên vào năm 2010 đã xuất sang Thái Lan. Còn một số khác là BTR-4E được bán trong năm 2009 cho Iraq. Loại mo-dul hóa “Bucephalus” này được trang bị mo-dul chiến đấu “Parus”, về cấu tạo tương tự như  mô-đun “Storm”.

Đối với quân đội Ukraina APU chiến xe bọc thép “Bucephalus” đã được quyết định thông qua vào năm 2012. Nhưng những chiếc xe đầu tiên cho quân đội chỉ mãi tới tháng 3 năm 2014 mới được trang bị.

Các loại súng trường bắn tỉa Sniper VPR-308 và VPR-338

Chúng được chế tạo tại nhà máy “Mayak” ở Kiev. Khẩu súng trường đầu tiên có cỡ nòng là 7,62 mm, trọng lượng 7 kg, tầm bắn hiệu quả lên đến 900 mét. Loại thứ hai – đó là cỡ nòng 8,6 mm, và trọng lượng – khoảng 10 kg. Loại súng trường này có khả năng diệt các mục tiêu ở khoảng cách 1.500 mét, thậm chí gồm cả các loại máy bay và trực thăng, nằm ở bãi đậu.

Bằng những súng trường mới nhất Bộ Quốc phòng Ukraina có ý định thay thế vũ khí bắn tỉa lỗi thời. Vào năm 2014 có 12 bộ đầu tiên loại này đã được mua và chuyển cho các đơn vị vệ binh Quốc gia.  Còn tại nhà máy thì người ta đã cho biết là họ đã sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt những vũ khí này.

Lúc đầu sản xuất súng trường – vũ khí bắn tỉa cơ bản của quân đội Ukraina là SVD (súng bắn tỉa) của Nga – là súng Dragunov. Tuy nhiên các loại súng VPR 308 và  VPR 388 có độ chính xác tốt hơn đáng kể. Chúng nó rất công dụng trong lúc bắn.

“Cái quan trọng là tình huống.  Các súng trường của chúng ta có độ chính xác cao.  Trong một số cuộc tập bắn ở các vùng đồi núi thì mục tiêu bị tiêu diệt ở khoảng cách 1,3 km và hơn nữa là 4 viên đạn bắn ra đều trúng mục tiêu “, – giám đốc của nhà máy “Mayak” Alexander Peregoudov nói.

Các tên lửa “Korshun”

Các loại tên lửa hành trình do Cục Thiết kế ” Phương Nam” lần đầu tiên được trưng bày tại cuộc triển lãm vũ khí hiện đại mới của Ukraina ở Kiev vào năm 2014. Các chuyên gia quân sự lập tức cho biết là những tên lửa này nhất định phải được trang bị cho quân đội Ukraina. Chúng nó có thể gây trở ngại cho bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Rốc-két “Koshtun” có thể được phóng từ mặt đất, máy bay và tàu chiến. Phần đầu đạn của tên nửa nặng 480 kg. Đầu đạn có thể có các loại khác nhau: Nổ – phân mảnh cao gây thiệt hại lớn nhất, xuyên thủng và chùm. Có thể tiêu diệt lực lượng bộ binh, sân bay, các trạm chỉ huy và thiết bị của đối phương ở khoảng cách 280 km.

Sau khi phóng – tên lửa “Korshun” có khả năng thích ứng với điều kiện địa hình trên đường bay của chúng. Điều này giảm tối thiểu những trở ngại bất kỳ nào của địa hình có thể có đối với quỹ đạo bay của tên lửa “Koshtun”. Điều quan trọng là các đầu đạn có thể bay đến mục tiêu, hoặc tiêu diệt mục tiêu – ở độ cao 50 km. Điều này có nghĩa là các hệ thống đánh chặn tên lửa không thể tiếp cận đến được với “Koshtun”. Sản phẩm của Ukraina chế tạo này mạnh hơn nhiều so với tên lửa nổi tiếng “Buk” của Nga, loại tên lửa mà chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao không quá 20 km.

Nhớ lại,  hôm qua 24.08 Ukraina đã kỷ niệm 25 năm ngày độc lập. Tai thủ đô Kiev, đã tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng.

CK2 (theo gazeta)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề