Xung đột căng thẳng bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraina

Hôm nay, ngày 14/10, đụng độ căng thẳng xảy ra trước tòa nhà Quốc hội Ukraina giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát bảo vệ. Một số người đeo mặt nạ đã tấn công và ném pháo vào cảnh sát bên ngoài tòa nhà khi phiên họp Quốc hội vẫn đang diễn ra làm phá hỏng nhiều cửa kính tòa nhà và làm bị thương một  số cảnh sát và người biểu tình. Tình hình cho đến hiện nay đã được ổn định, cảnh sát đã bắt giữ hơn 50 phần tử quá khích.

Lý do sự bùng nổ xung đột bên ngoài tòa nhà Quốc hội là do các đại biểu Quốc hội đã nhiều lần bỏ phiếu bác bỏ đề xuất một dự luật chính thức  công nhận OUN và UPA, những thành viên của một chính đảng từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II là các  anh hùng giải phóng dân tộc. Cũng trong ngày hôm nay, một đoàn biểu tình khoảng vài trăm người ủng hộ Đảng Svoboda theo chủ nghĩa dân tộc đã tuần hành nhân kỷ niệm ngày Quân đội khởi nghĩa Ukraina.

OUN (tổ chức Quốc dân đảng Ukraina) và UPA ( Nghĩa quân nổi dậy Ukraina) thời chiến tranh thế giới thứ II là những lực lượng  mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đang được phát triển và phục hồi lại sự hoạt động tại Ukraina, điển hình là Đảng Svoboda dưới sự lãnh đạo của Oleg Tyagnibok trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012, lần đầu tiên giành được 37 ghế trong số 450 ghế trong Quốc hội. Và  mới gần đây xuất hiện thêm một lực lượng chính trị khác là Right sector cũng ủng hộ tư tưởng này.

Đa phần người dân Ukraina không ủng hộ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan, một tư tưởng đã và đang bị truyền thông Nga tuyên truyền như một tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraina.

Như vậy việc Quốc hội Ukraina không thông qua dự luật đối với OUN và UPA cũng đã thể hiện chính quyền UKraina hiện nay đã có một thái độ  không ủng hộ đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan.

Thủ lĩnh đảng Svoboda Oleg Tyagnibok và Right sector đã lên tiếng phủ nhận sự tham gia của họ trong cuộc xung đột ngày hôm nay và cáo buộc do bàn tay của an ninh Nga can thiệp vào.

http://podrobnosti.ua/analytics/2014/10/14/997966.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 25 phản hồi cho bài viết “Xung đột căng thẳng bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraina”:

 1. Khanh Le viết:

  Bandera được công nhận là anh hùng dân tôc??

 2. Khanh Le đọc kỹ bài viết trước khi còm

 3. Bình Cóc Cụ viết:

  Cứ thấy UA là vội chê thì cũng cực đoan.

 4. Bình Cóc Cụ, em nó tính vội vàng, thông cảm.

 5. Khanh Le viết:

  Đọc kỹ lại nhé, đó là câu hỏi đấy chứ các bác

 6. Những anh hùng chủ nghĩa dân tộc cực đoan đáng được chính quyền Ukr sử dụng nhưng có lẽ chỉ là ở tiền tuyến lúc nước sôi lửa bỏng thôi.
  Còn lúc bình yên rồi thì chắc chính quyền không sử dụng các anh được

 7. Xuki Ho viết:

  Poroshenko nói rằng đây là một mặt trận thứ hai do một thế lực đen mở để chống lại Ukraina! Công an đã bắt 34 người biểu tình cho xe măng đi!

 8. Khanh Le viết:

  Chắc bác Xuki ho sẽ cho biết ai đúng sau vụ này nhỉ: có lẽ lai FSB như mọi lần

 9. Bình Cóc Cụ viết:

  Nếu bạn Khanh Le đọc và hiểu thì sẽ không hỏi những câu như thế. Ở UA đúng là có những đảng theo chủ nghĩa DTCD nhưng họ không chiếm đa số trong Quốc hội, đó là điều đáng mừng.

 10. Xuki Ho viết:

  Ko có thông tin nói chính xác là ai… Nhưng có thông tin nói họ biểu tình vì tiền, kể cả việc Vệ binh đến mít tinh ở phủ tổng thống ngày hôm qua. Hoxuki không phải là an ninh, mật vụ nên ko biết. Nếu có thông tin thì sẽ up cho bà con đọc!

 11. Khanh Le viết:

  Hôm nay vì ko thôg qua đuwcj nên ho bao vây quốc hội và gây loạn, đó là một vấn đề đó, nhất là trong giai đoạn này

 12. Xuki Ho viết:

  Cuộc bầu cử quốc hội tới các đảng theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraina sẽ Out khỏi quốc hội vì ko vượt được ngưỡng 5% cử trị bầu.

 13. Bình Cóc Cụ viết:

  Xã hội văn minh khó có chỗ cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi.

 14. Vuanh Nguyen viết:

  Sai rồi bác Xuki Ho ơi. Theo các trưng cầu thì bầu cử năm nay đảng cấp tiến của Liasko và đảng Svaboda sẽ vượt qua ngưỡng 5% để có quyền vào Qh đấy. Đảng của Liasko còn là đảng đứng thứ 2 chỉ sau khối Poroshenko thôi

 15. Bình Cóc Cụ viết:

  Chỉ là dự đoán cả thôi, kiểm phiếu xong mới biết.

 16. Vuanh Nguyen viết:

  Đảng Svaboda thì có thể đặt dấu hỏi nhưng đảng của Liasko thì gần như chắc chắn, bạn Bình Cóc Cụ à

 17. Xuki Ho viết:

  Lyasko ko phải chủ nghĩa dân tộc, chỉ lấy chiêu bài thôi. Đảng này có thể do Nga hoặc tài phiệt ‘Các khu vực’ đầu tư tiền… Nếu dân bỏ phiếu cho đang này là lại trúng cú lừa! Theo điều tra xã hội học mới nhất đầu tháng 10 thì đà của đảng Lyasko đang xuống dốc!

 18. Vuanh Nguyen viết:

  Xuống dốc hay không thì chưa biết bác Xuki Ho à. Chỉ biết theo một loạt các trưng cầu của các cơ quan khác nhau thì đảng Cấp tiến có thể có hơn 10% số phiếu và chỉ đứng sau Khối Poroshenko (từ 25-35% số phiếu)

 19. Bình Cóc Cụ viết:

  Xem ra thời kỳ quá độ căng thẳng và kịch tính. Mong dân UA sáng suốt lựa chọn tương lai cho mình.

 20. Có tin vụ gây xung đột căng thẳng do Viktor Medvechuk, lãnh đạo chính đảng ” Украинский выбор” tổ chức. Medvetchuk từng là cựu chánh văn phòng tổng thống thời Kuchma, là họ hàng thân thiết của Putin (cha đỡ đầu của con Putin), tóm lại là người của Putin. Hồi khủng hoảng miền đông căng thẳng, Medvetchuk nằm trong kế hoạch của Nga muốn là thành viên trong nhóm tiếp xúc, nhưng phía Ukraina không chấp nhận.

 21. Bình Cóc Cụ viết:

  Nếu tin này đúng thì anh Pu lộ liễu quá.

 22. Tất cả những thành phần gây rối, cực đoan đều là những công cụ, vì tiền, được trả tiền. Không tin bọn này vì một lý tưởng hay một chính kiến gì. Có những thế lực đứng đằng sau, điều khiển và tài trợ, và một điều chắc chắn không phải chính quyền tổng thống Poroshenko.

 23. Vinh Nguyen viết:

  Mục tiêu thành lập cái gọi là “nước Nga mới” hoàn toàn thất bại, các thế lực thân Nga và do Nga hậu thuẩn chuyển sang khuấy đảo cuộc sống chính trị Ukraina, nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng đây là một cuộc tập dượt nhằm lật đổ đầu não chính quyền Ukraina bằng biện pháp quân sự, vì trong một ngày sự bất ổn của một bộ phận ngành công an đã xảy ra ở Kiev và Kharkov.http://espreso.tv/blogs/2014/10/14/ostanovyt_voennyy_perevorot

 24. Thanh Cong viết:

  Ke hoach cua ong PuTin da va dang tao nen nhung bat on ,roi se hoan toan mat kiem soat o UKraina

 25. Ba Long viết:

  Tất cả chỉ là suy đoán….có ổn định tình hình hay không. hãy chờ sau 26_10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề