Ukraina nêu ra hai lựa chọn thay thế cho Hiệp định Minsk

Trong trường hợp từ chối các thỏa thuận Minsk, Ukraina sẽ phải giải quyết xung đột bằng vũ lực, hoặc sẽ bắt đầu công khai chiến tranh với Nga, Tổng thống Ukraina Poroshenko tuyên bố. Ông kêu gọi những người phản đối quá trình Minsk hãy có trách nhiệm

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng trong trường hợp thỏa thuận Mínk thất bại, chỉ còn có hai lựa chọn: một là bằng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và hai là công khai mở cuộc tấn công vào Nga. Ông đã tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Ukraina, báo UNIAN đưa tin.

“Bất cứ ai đề nghị hủy bỏ hiệp định” Minsk “, cần phải đưa ra một thay thế. Có hai phương án để thay thế đó là: một là bằng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và hai là công khai mở cuộc tấn công vào Liên bang Nga. Tôi đề nghị so sánh ngân sách quân sự và các khả năng, xin hãy chịu trách nhiệm cho các nạn nhân trong tương lai “- Tổng thống Ukraina cho biết.

Ngoài ra, ông Poroshenko kể rằng hoàn toàn không tồn tại bất cứ các thỏa thuận bí mật nào với những đối tác nước ngoài về Donbass

. ” huyền thoại đầu tiên – được cho là đang tồn tại xung quanh hiệp định” Minsk ” những thỏa thuận kín nào đó, những điều bí ẩn đối với công chúng  hoặc đối với các đối tác của chúng tôi. Tôi muốn dứt khoát phủ nhận điều này. Điều này không phải là phong cách đối với nền chính trị châu Âu. Sự thương lượng này có thể được thực hiện tại Moscow để ký các thỏa thuận bí mật, và sau đó thì những thỏa thuận đó không được tiết lộ cho công chúng hàng chục năm trời “, – Ông Poroshenko khẳng định.

“Nếu Ukraina tự động nhảy ra khỏi các thỏa thuận Minsk, thì hãy quên đi về các lệnh trừng phạt. Nếu Ukraina tự cho mình quy chế vi phạm các thỏa thuận Minsk, thì hãy quên đi về liên minh “, – Tổng thống nói thêm.

Ông cũng cho biết trong một cuộc họp tại Berlin theo “định dạng Norman”, ông đã không cao giọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Poroshenko giải thích rằng ông thực sự đã yêu cầu ông Putin ngừng bắn, tuy nhiên ông đã đính chính rằng ông chưa bao giờ cao giọng.

Poroshenko hy vọng rằng quá trình thỏa thuận “lộ trình” cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk sẽ được hoàn tất đến cuối tháng mười một. “Chúng tôi đã thỏa thuận rằng các nhà ngoại giao, lãnh đạo – các thành viên của” định dạng Normandy ” sẽ sớm gặp nhau, và không muộn hơn tháng mười một sẽ có một cuộc họp của bộ tứ ngoại giao của các nước thành viên Norman, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, mà tại đó sẽ được phê duyệt ” bản lộ trình”, – Tổng thống Ukraina cho biết. “Bản lộ trình”, ông nói, sẽ bao gồm việc thực hiện tất cả các thỏa thuận đã ký Minsk trong tháng 9 năm 2014 (“Minsk-1”), và trong tháng hai năm 2015 (“Minsk-2″).

Khi nói về chế độ miễn thị thực, Tổng thống Poroshenko đã hứa rằng quyết định này sẽ được thong qua trong tháng 11 năm 2016. ” chế độ miễn thị thực sẽ được áp dụng từ 24 tháng 11, khi có hội nghị thượng đỉnh Ukraina – EU sẽ được tổ chức. Chúng tôi đã thỏa thuận rằng đến thời điểm đó thì tất cả các tài liệu sẽ được sẵn sàng “, –  Tổng thống Ukraina hứa và nói thêm rằng tất cả các yêu cầu từ phía châu Âu đối với chế độ miễn thị thực thì Kiev đã thực hiện đầy đủ và đại đa số các đại biểu quốc hội châu Âu ủng hộ việc bãi bỏ thị thực cho Ukraina.

N.Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề