Israel đã không kích khu vực sát nách sân bay Damascus

Israel đã phát động cuộc không kích vào cơ sở mà tổ chức “Hezbollah” đang quan lý gần sân bay Damascus, hãng tin Reuters cho biết. Hiện tại không có thông báo về dữ liệu số người thiệt mạng. Hành động của Israel là nhằm mục đích ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí qua Syria của nhóm Hezbollah của Lebanon.

Không quân Israel đã tấn công kho vũ khí của quân “Hezbollah”, được tọa lạc gần sân bay chính ở Damascus, các nguồn tin trong cộng đồng tình báo tại khu vực báo cho Reuters và Jerusalem Post biết. Năm cuộc không kích đã được tiến hành vào lúc 03:25 giờ địa phương, ngay sau khi một số máy bay vận tải chở hàng từ Iran hạ cánh, báo Jerusalem Post viết. Thực tại cuộc tấn công này đã được nguồn tin quân sự cơ quan nhà nước Syria SANA khẳng định. Các cuộc không kích đã gây ra hỏa hoạn. Có lẽ, bồn nhiên liệu và vũ khí đã bị bùng nổ, tờ báo Haaretz của Israel cho biết chi tiết vụ tấn công. Dữ liệu về nạn nhân hiện không có thông báo, chỉ có vật chất bị thiệt hại, theo tin của đài truyền hình Lebanon Al Manar.

Các cuộc tấn công bằng rocket nhằm trúng vào một kho đạn dược và căn cứ không quân gần sân bay Damascus. Có lẽ, nguyên nhân của những vụ nổ là được bắn phá bằng tên lửa tầm xa của Israel, báo Al-Jazeera trích dẫn nguồn tin trong phe đối lập cho biết.

“Tôi có thể khẳng định rằng sự kiện ở Syria, hoàn toàn đáp ứng chính sách của Israel nhằm ngăn chặn Iran buôn lậu vũ khí tiên tiến thông qua Syria giúp cho tổ chức ” Hezbollah “- Về điều này tuyên bố trên đài phát thanh” Galey Tzahal  ” là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và tình báo Israel Yisrael Katz. Tuy nhiên, thực tế của cuộc tấn công vào ngày 27, ông không xác nhận và cũng không phủ nhận.

Israel hiếm khi khẳng định các cuộc tấn công của mình chống lại Syria. Mục tiêu của họ là để ngăn chặn phong trào “Hezbollah” của Lebanon tiếp nhận được vũ khí có thể được sử dụng chống lại Israel. Đề tài ngăn chặn chuyển giao vũ khí đã được thảo luận vào ngày 26 Tháng 4 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Moscow. “Trong cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, tôi đã lưu ý rằng Israel đang lo ngại về hoạt động tích cực của Iran tại Syria và đặc biệt là việc sử dụng lãnh thổ Syria làm căn cứ trung chuyển lậu vũ khí của Iran cho tổ chức khủng bố” Hezbollah “ở Lebanon, và nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ không cho phép Iran và” Hezbollah ” tập trung lực lượng của họ trong khu vực biên giới ở cao nguyên Golan “- bộ trưởng Lieberman đã viết trong Facebook (trích dẫn theo ” RIA Novosti “).

Trước đó đã có tin cho biết rằng vào tháng ba cuộc không kích của Không quân Israel đã phá hủy một trăm tên lửa của Syria, những tên lửa có thể được chuyển giao cho “Hezbollah”, Haaretz viết trích dẫn từ một sĩ quan cao cấp. Không lực Israel đã ném bom trên lãnh thổ Syria vào ngày 17 tháng Ba. Quân đội Syria báo cáo rằng họ đã bắn tên lửa vào các máy bay xâm nhập không phận và hạ một máy bay của Không quân Israel. Tuy nhiên, quân đội Israel đã từ chối sự mất mát trên.

Ngày 21 tháng 4 kết quả của một trận pháo kích bởi quân đội Israel vào căn cứ quân sự của lực lượng ủng hộ chính phủ đội Phòng vệ quốc gia (NDF) tại Syria, giết chết ba binh sĩ, báo Reuters đề cập đến NDF và các nhà hoạt động nhân quyền đưa tin.

Ngày 13 tháng 1 Không quân Israel đã bắn tên lửa vào sân bay quân sự El Mazza, nằm ở phía tây nam của Damascus, cách 5 km từ dinh tổng thống, cơ quan SANA của Syria có sự tham khảo từ bộ chỉ huy lực lượng vũ trang của SAR cho biết.

Trong năm 2016 các lực lượng Israel đã tiến hành khoảng 20 vụ tấn công vào các cơ sở của quân đội Syria và “Hezbollah”, Nga và Israel có sự hiểu biết (thông cảm) về hành động của nước này ở Syria, chuyên gia Đông  phương học Irina Zvyagelskaya nói với RBC trước đó.

CK2 (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề