Nga: có thể bị tước quốc tịch do làm việc trong tổ chức NGO

Ủy ban Duma Quốc gia về An ninh đã chuẩn bị các văn bản thứ hai và thứ ba của cái gọi là “gói chống khủng bố” sửa đổi, cung cấp những thay đổi đáng kể trong định mức tước quốc tịch. Như từ các tài liệu, nếu như trước đây đề xuất để thu hồi quốc tịch vì lý do khủng bố, ly khai và vì kêu gọi nổi dậy vũ trang, thì nay các thủ phạm của những hành vi này được coi là “tự nguyện từ bỏ quốc tịch”. Theo những sửa đổi mới kể cả những người bị kết án vì có bài viết “cực đoan” cũng bị rơi vào (được coi là “tự nguyện từ bỏ quốc tịch”)

Theo pháp luật hiện hành để hủy bỏ quyết định cho vào quốc tịch Nga chỉ có thể có trong trường hợp đã  nộp giấy tờ giả mạo. Trong phiên bản mới có thêm các lý do cho việc tước quốc tịch của cả những người chưa bị công nhận như một tội phạm.

Vì vậy, sẽ được coi là tự nguyện ra khỏi quốc tịch Nga là những người làm việc “mà không có sự đồng ý của các cơ quan chức năng” trong các tổ chức quốc tế, trong các hoạt động trong đó Nga không tham gia, trừ trường hợp theo điều ước quốc tế. Những người như vậy sẽ bị tước quốc tịch kể từ ngày gia nhập.

Cũng sẽ coi là “tình nguyện viên” với những người đã tham gia phục vụ trong quân đội, phục vụ trong các lực lượng an ninh hoặc các cơ quan thực thi pháp luật hoặc các tòa án của nước ngoài.

Trong các sửa đổi có nói rằng “việc ra khỏi quốc tịch của Liên bang Nga theo hình thức thực hiện các hành động sẽ không được phép, nếu công dân của Liên bang Nga không có quyền công dân và những đảm bảo việc chuyển đổi của mình”.

Vào đêm trước ủy ban của Duma Quốc gia về An ninh và phòng chống tham nhũng đã đề nghị đưa vào  gói các dự luật “chống khủng bố” mới bao gồm một khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm tù về tội ” khuyến khích các tổ chức bạo loạn “. Nó cũng được đề nghị để làm nghiêm khắc cho việc xử phạt tại Điều 282 của Bộ luật hình sự (kích động hận thù hay hận thù). Bây giờ phần 1 của điều này cho đến bốn năm tù, và phần 2 – lên đến năm năm tù. Các nghị sĩ muốn thiết lập theo phần 1 xử phạt 2-5 năm tù, theo phần 2 – từ ba đến năm.

Các tác giả của gói văn bản – người đứng đầu Ủy ban Duma về An ninh edinoroska Irina Iaroxlav và đảng viên đồng nghiệp của mình, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng Viktor Ozerov. Cũng tham gia  vào dự thảo có các đại biểu – edinorosy Alexei Pushkov và Nadezhda Gerasimova. Gói văn bản đã được chuẩn bị sẵn sàng vào cuối năm ngoái. Trong Duma Quốc gia đã giới thiệu nó vào ngày 07 tháng 4.

Một trong những câu chuyện của gói văn bản – hạ thấp ngưỡng của trách nhiệm hình sự đến 14 năm cho một loạt các thành phần. Trong số đó – các cuộc bạo loạn quần chúng, các thành phần “khủng bố” (Điều 205-205,5 của Bộ luật hình sự), tham gia vào hình thức vũ trang bất hợp pháp, cướp tàu hỏa, tàu thủy hoặc máy bay. Liên quan đến 14 năm được đề nghị có cả hành vi xâm phạm đến mạng sống của chính khách, cũng như tấn công vào những người hoặc tổ chức được hưởng bảo hộ quốc tế.

Cũng trong luật giới thiệu một số điều mới. Gói này sẽ được thông qua trong văn bản thứ hai và thứ ba. Nó được dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 20 tháng Bảy.

theo novayagazeta.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề