Poroshenko phải đối mặt với ngày phán xét trong ngày bầu cử không có ly khai

Kiev (AFP) – Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko phải đối mặt với một thử nghiệm nghiêm túc về sự ủng hộ từ dân chúng trong chính sách thắt lưng buộc bụng và đường lối chống tham nhũng trong cuộc bầu cử địa phương Ukraina, ngoại trừ khu vực ly khai ủng hộ Nga.

Cuộc bầu cử diễn ra trong thời gian chiến tranh tạm lắng và những lo ngại ngày càng tăng khi Ukraina có nguy cơ trượt ra khỏi bàn nghị sự toàn cầu mặc dù họ trở thành quốc gia nghèo thứ hai châu Âu và vẫn đứng vững như bức tường thành khi hướng về phía Tây trước sự ngăn cản của Nga.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin vào ngày 23 Tháng 10 năm 2015 (AFP Photo / Clemens Bilan)

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin vào ngày 23 Tháng 10 năm 2015 (AFP Photo / Clemens Bilan)

Trong hai mươi tháng qua kể từ khi quốc gia thuộc Liên xô cũ đã gây ấn tượng mạnh cho thế giới bằng cuộc biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo thân Kremlin để theo đường lối phương Tây. Tuy nhiên sự sáp nhập Crimea của Nga và cuộc chiến chống ly khai tại miền Đông làm hơn 8000 người thiệt mạng đã làm Ukraina kiệt quệ.

Nhiều người lo sợ rằng chiến tranh tại miền Đông Ukraina sẽ trở thành cuộc xung đột đóng băng. Thuật ngữ được quyết định bởi Tổng thống Vladimir Putin – người hùng người Nga đã phủ nhận mọi sự can thiệp để trả thù cho quyết định của Kiev khi trượt ra khỏi quỹ đạo của Moscow.

Theo cuộc thăm dò dư luận tỷ lệ ủng hộ dành cho chính phủ của ông Poroshenko đã sụt giảm nghiêm trọng khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk chỉ đạt được vài điểm phần trăm – thậm chí nhiều người trong đảng của ông đã không trả lời khi được hỏi trong các cuộc trưng cầu.

Công chúng đã thất vọng khi phương Tây từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina mà thay vào đó chỉ cung cấp tài chính. Với chính sách thắt lưng buộc bụng và những khó khăn kèm theo, các đảng đối lập và nhóm ủng hộ Nga đang ngày càng được dân chúng ủng hộ.

“Người dân ngày càng nghèo khiến họ có thể rời bỏ để bỏ phiếu cho các bên dân túy”, Anatoliy Oktysyuk Trung tâm quốc tế Kiev thuộc Viện nghiên cứu chính sách nói với AFP.

“Đây là cuộc bầu cử theo bản năng và bẩn thỉu. Và họ có thể trở thành đối lập với các đối tác phương Tây của chúng tôi.”

 Vòng tròn luẩn quẩn của tham nhũng

Cử tri trở nên chán chường với 132 bên sử dụng những khẩu hiệu mang tính hình thức và các nhân vật đầy màu sắc được tô đậm trên những phương tiện truyền thông kèm theo các cuộc tranh luận vô bổ trên truyền hình.

Đảng đối lập – được xây dựng từ đống tro tàn của phe thân Moscow bị lật đổ đã giăng áp phích trên các đường phố với khẩu hiệu đầy hứa hẹn “thịnh vượng và hòa bình.”

Nhà lãnh đạo của đảng Batkivschyna và là cựu Thủ tướng Ukraina, bà Yulia Tymoshenko, bỏ phiếu tại một điểm bầu cử vào ngày 26 tháng 10 năm 2014 (AFP Photo / Alexander Prokopenko)

Nhà lãnh đạo của đảng Batkivschyna và là cựu Thủ tướng Ukraina, bà Yulia Tymoshenko, bỏ phiếu tại một điểm bầu cử vào ngày 26 tháng 10 năm 2014 (AFP Photo / Alexander Prokopenko)

Cựu lãnh đạo Cách mạng Cam cũng là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đưa ra khẩu hiệu “Quân đội chuyên nghiệp và công bằng về thuế.” Người phụ nữ vẫn theo đuổi con đường chính trị và gây chia rẽ được kỳ vọng sẽ đạt được thứ hạng cao hơn so với vị trí thứ sáu đáng thất vọng trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Mười năm ngoái.

Cũng có vài ứng cử viên hoặc các nhóm xuất hiện kêu gọi tập trung vào các vấn đề thực tế của địa phương.

Một số ứng cử viên do Poroshenko hậu thuẫn cho chức thị trưởng Odessa bị chê là “dường như ít biết về vệ sinh công cộng của thành phố hoặc còn mơ hồ về công việc nếu trúng cử.” Tuy nhiên những người ủng hộ ông Poroshenko đã sẵn sàng tranh cử chức thị trưởng và cơ quan lập pháp tại địa phương.

Ông Poroshenko cũng bất lực trong việc đối phó với một vài ông trùm địa phương để quyết định tương lai đất nước, dẫn đến sự ủng hộ ông đã giảm còn một nửa so với lúc ông tranh cử Tổng thống vào tháng 5-2014.

“Chính trị của Ukraina bị một vòng tròn luẩn quẩn tham nhũng thao túng,” Anders Aslund của Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Washington cho biết.

“Cuộc bầu cử của họ vô cùng tốn kém. Một lượng lớn các quỹ xám và quỹ đen tài trợ cho họ. Bọn tội phạm, được gọi là hồng y áo xám là người sử dụng quỹ đen này. Quỹ này được trích từ ​​các công ty và kho bạc nhà nước.”

Thực tại đầy ảo tưởng

Ông Poroshenko sau một ngày thắng cử Tổng thống đã tự tin hứa rằng sẽ làm cho các chiến dịch phía Đông “sẽ rút ngắn thời gian và hiệu quả hơn,” điều này cũng có tác động tích cực cho sự nghiệp chính trị của ông. Nhưng thực tế các phần tử nổi loạn Lugansk và Donetsk không những tẩy chay cuộc bầu cử hôm Chủ nhật mà còn có kế hoạch bầu cử của họ vào đầu năm tới.

Phiến quân ủng hộ Nga đi về phía sân bay quốc tế bị phá hủy Donetsk ngày 13 tháng 10 năm 2015 (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Phiến quân ủng hộ Nga đi về phía sân bay quốc tế bị phá hủy Donetsk ngày 13 tháng 10 năm 2015 (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Ly khai có ý định thanh lọc các ứng cử viên ủng hộ Kiev từ cuộc thăm dò của họ và cáo buộc Poroshenko phạm tội “diệt chủng.”

“Chính quyền Kiev (và chúng tôi) đang sống trong một thế giới song song – một loại thực tại ảo,” lãnh đạo ly khai Donetsk Alexander Zakharchenko cho biết vào hôm thứ Ba.

“Họ không chỉ không hiểu những gì đang thực sự xảy ra ở đây – chỉ đơn giản là họ cố tình không hiểu về điều này.”

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Poroshenko phải đối mặt với ngày phán xét trong ngày bầu cử không có ly khai”:

  1. Hoang Xuan Hung viết:

    Cái gì cũng đổ tại tham nhũng , như vậy cuộc cách mạng Maidan không loại trừ được nó . Đọc báo thấy rất nhiều lãnh đạo cũ bị cách chức , hay chỉ là sự tranh giành quyền lợi ? Nói chung chỉ dân là khổ .

  2. Tham nhũng thì ko ai có thể đẩy lùi toàn diện. Nhưng cái khác nhau là một vài cá nhân tham nhũng hay cả 1 thể chế, cả 1 bộ máy chính quyền tham những. Nó khác xa nhau về quy mô ảnh hưởng đến an sinh xã hội và có tác động trực tiếp đến người dân. Nếu ai đã sống ở phương tây và Việt Nam sẽ nhận ra rất rõ điều này. Về VN mà mua đất xây nhà, mở cty kinh doanh sẽ ngấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề