Bộ trưởng OPEC: Chúng tôi không có sự lựa chọn cho đầu ra

Giá dầu tiếp tục giảm hôm thứ năm sau khi bộ trưởng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết nhóm đã không có sự lựa chọn nào liên quan đến cắt giảm sản lượng vì họ không muốn mất thị phần trên toàn cầu.

Phát biểu trước  các phóng viên tại thành phố Kuwait, Ali al-Omair bộ trưởng dầu mỏ Kuwait, cho biết sự sụt giảm đáng kể trong giá dầu sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của đất nước và ngân sách tài chính cho năm tài khóa 2015, theo tin của Reuters.

“Trong nhóm OPEC, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác hơn là phải giữ mức trần sản xuất vì chúng tôi không muốn để mất thị phần của chúng tôi trên thị trường”.

“Nếu có bất kỳ những thỏa thuận nào với các nước ngoài OPEC, chúng tôi sẽ rất vui.”

Do nhu cầu toàn cầu yếu cộng với sự bùng nổ sản xuất dầu đá phiến Mỹ là hai lý do chính cho sự sụt giảm giá dầu, cũng như khối  OPEC giữ nguyên sản lượng. OPEC sẽ gặp nhau vào tháng sáu tới để quyết định về chính sách đầu ra sau khi họ giữ nguyên sản lượng vào cuối năm 2014.

Tin đồn về một cuộc họp đột xuất trong tháng Giêng đã bị dập tắt bởi Bộ trưởng dầu mỏ United Arab Emirates ông Suhail bin Mohammed al-Mazroui đã nói rằng ông vẫn giữ nguyên quyết định và chiến lược sẽ không thay đổi. Nhóm  cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu cho thế giới.

Giá dầu đã giảm khoảng 60 phần trăm kể từ tháng Sáu năm ngoái và giảm thấp hơn một lần nữa vào sáng thứ Năm sau một tuần đầy biến động. Sự sụt giảm trở nên phức tạp hơn bởi lượng hàng tồn kho của Mỹ.

Nhà phân phối trung gian West Texas Intermediate (WTI) cùng kỳ hạn (sở giao dịch New York: @ CL.1) giảm 3 phần trăm vào sáng thứ Năm xuống 43,31 một thùng lúc 08:00 GMT, gần mức thấp nhất trong sáu năm. Dầu thô Brent cùng kỳ hạn tại (Sàn hàng hóa châu Âu ICE: @ LCO.1) giảm xuống còn 55,10 $ một thùng.

Báo cáo xăng dầu của Mỹ trong tuần này đã giảm đối với dầu thô, theo Michael Wittner và Ashish Karel, hai nhà phân tích từ Societe Generale.

“Những điểm nổi bật trong tuần là tiếp tục tăng lượng hàng được dự trữ rất lớn”.

“Sắp tới, chúng tôi hy vọng  WTI (Dầu thô West Texas Intermediate  cònđược gọi với dưới tên dầu ngọt, nhẹ Texas) sẽ giảm để thu hẹp khoảng cách về giá so với Brent (trong quý II năm 2015). Trong tháng tư các nhà máy lọc dầu tại Hoa Kỳ đều tăng sản lượng trong khi tại châu Âu và châu Á họ phải bảo trì theo kế hoạch”.

Lượng hàng tồn kho tiếp tục tăng lên mặc dù số lượng giàn khoan đã giảm.

Nhà phân tích tại Citi, dẫn đầu bởi Eric Lee cho biết điều này cuối cùng sẽ “làm sản xuất tại Mỹ tăng trưởng chậm lại, tuy nhiên nó chưa xảy ra dù các bể chứa đang ngày càng cao ngất ngưởng”

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề