Giá dầu loại rẻ đã hạ gần 20 $ một thùng

Trong khi dầu thô thương hiệu WTI và Brent đang cân bằng giá trong khoảng $ 35-37 cho mỗi thùng, thì các loại dầu mác rẻ như Mexico, Canada và Iraq, từ lâu đã giảm xuống dưới $ 30.

Về sự giảm giá của các thương hiệu này như dầu Mexico hỗn hợp, Western Canada Selesct và Iraq Basrah heavy, Bloomberg cho biết. Dầu Mexico có giá ít hơn $ 28 (giá theo chỉ số này đã giảm thấp nhất trong vòng 11 năm), một thùng dầu giá rẻ từ Iraq ở mức khoảng $ 25, từ Canada – ít hơn $ 22.

Theo Ehsan Ul-Haq, Tư vấn cao cấp của công ty tư vấn KBC Advanced Technologies, bây giờ hơn một phần ba sản lượng dầu toàn cầu về mặt kinh tế là không có lợi. Theo ông, các nhà sản xuất Canada đang gặp khó khăn bao gồm chi phí vận hành của mình.

Theo Bloomberg, trong 18 tháng giá dầu từ Mexico giảm 73%, đạt 27,74 $ một thùng – mức thấp nhất kể từ năm 2004. Western Canada Select của Canada đã rơi xuống thấp nhất trong vòng 8 năm là – 21,37 $. Cũng tụt giảm giá của thương hiệu dầu như Venezuela Basket, Ecuador Oriente, Saudi Arab Heavy, – tất cả các mác loại này bây giờ có giá ít hơn $ 30 một thùng.

Bloomberg cũng cho thấy sự sụt giảm giá các loại nhựa đường – chúng nó đã giảm 80% từ tháng Sáu năm 2014, giá là khoảng $ 13 mỗi thùng.

Trong tháng 8 năm 2015 Chính phủ Ecuador tuyên bố rằng nước này đã buộc phải bán dầu chịu lỗ nặng. Bằng cách này thì Ecuador đã trở thành quốc gia đầu tiên của liên đoàn độc tài cartel khai thác dầu của tổ chức OPEC, đang chi phí cho khai thác nhiều hơn là là thu được từ việc bán sản phẩm.

Trong quá trình giao dịch vào ngày 14 tháng 12 giá của một thùng dầu thô mác Brent đã giảm xuống dưới $ 37 – đến $ 36,62. Tính đến 09:16 MSK (giờ Moskova) ngày 15 tháng 12 giá của hợp đồng tương lai của tháng một năm 2016 trên thị trường chứng khoán Luân Đôn là 37,75 $.

T.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề