Để lặp lại kịch bản Nam Tư cơ hội nhiều nhất chính là ở Nga – Turchynov

Thư ký hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina Alexander Turchinov bình luận về một tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev rằng “trong trường hợp Ukraina không trao quyền tự chủ cho Donbass thì Ukraina có nguy cơ biến mất như Nam Tư.” Theo ông, để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraina “cần phải ngồi vào bàn đàm phán và về tất cả mọi thứ.” Đồng thời, ông Medvedev nói, cái đó phải chính những người Ukraina làm  mà không có sự tham gia của EU, Mỹ và Nga. Ông cũng nói rằng chính quyền Ukraina cần phải thể hiện “linh hoạt” trong khuôn khổ các hiệp định Minsk và phía các chiến binh thân Nga – ” nên có xu hướng thỏa hiệp” . Theo lời ông Medvedev, nếu không thì Ukraina có thể trở thành Nam Tư thứ hai.

“Trong Kinh Thánh, có một câu nói: ” Kẻ gieo gió – ắt sẽ gặt bão ” Đây chính là những gì các quan chức Nga có liên quan đang thực hiện, khi dự đoán Ukraina sẽ như kịch bản Nam Tư.  Họ lôi bật ra khỏi quần của mình để tạo ra nó, không chừa bất kỳ cái gì khi pháo kích bắn phá các khu dân cư của những thành phố Ukraina và bắn hạ các máy bay dân sự.”- ông Alexander Turchinov nói, nhấn mạnh rằng Ukraina có đủ khả năng chống lại sự xâm lược của Liên bang Nga, để tự bảo vệ mình và cuối cùng dần dần lấy lại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời ở Donbass và Crimea, taị cơ quan báo chí của Hội đồng An ninh Quốc gia người ta đã nói cho Tsenzor.net biết.

Theo ông, nhiều cơ hội để tan rã theo kịch bản Nam Tư là ở chính ở nước Nga ” đó là một pho tượng với đôi chân bằng đất sét ” “Rất nhiều cái nhìn mạnh mẽ và nghiêm chỉnh ở các nước láng giềng của Nga, đặc biệt là ở phần phía đông của nó, như nhìn vào đồ hộp, cái mà cần phải được mở trong tương lai gần”, – ông nói thêm.

Đồng thời, Thư ký hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina đã nói rằng chế độ độc tài toàn trị ở Nga đang cố gắng giữ các phong trào giải phóng dân tộc “bằng cách bố thí hoặc đàn áp, và chuyển những sự bất mãn xã hội quy mô lớn đang chín mùi trong nước sang những kẻ thù giả tạo hư cấu bên ngoài.”

“Nhưng kinh nghiệm của Liên Xô cho thấy rằng tình trạng này không thể kéo dài.  Sự sụp đổ của đế chế xây dựng trên sự sợ hãi và dối trá, sự kiện mà bắt đầu vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, chỉ tạm thời bị dừng lại,.” – Ông nói.

Sự can thiệp của Liên Xô trong những năm 80 là ngòi nổ cho sự bắt đầu sụp đổ của đế chế, – ông Alexander Turchinov nhấn mạnh – còn hành động can thiệp của Liên Bang Nga hiện nay sẽ là ngòi nổ để hoàn tất quá trình đổ vỡ này.

N.V theo nguồn censor


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Để lặp lại kịch bản Nam Tư cơ hội nhiều nhất chính là ở Nga – Turchynov”:

  1. Nam tu va Nga khác nhau chu các bác .Nga la phai so xanh voi USA!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề