Kỷ niệm một năm cuộc cách mạng Maidan

Mình có người bạn đồng hành trong đời khá là đặc biệt . Bạn ấy rất đam mê thử sức ở mọi lĩnh vực có thể, vì thế nhiều khi mình cũng được mở mang thêm chút kiến thức mà phần lớn chẳng liên quan gì đến chuyên môn” nội trợ” của mình . Một trong vô số việc mà bạn ấy đã đầu tư công sức và tiền của là ủng hộ mô hình nuôi chó cảnh chuyên nghiệp ở VN.

Nhờ có ý tưởng này của bạn ấy mà mình được đến thăm khá nhiều trại nuôi chó chuyên nghiệp , từ loài Ngao Pháp đẹp tuyệt trần, mặt rất ngầu, lực lưỡng và to như con bê đến loài Akita Mỹ trung thành và nhân hậu . Nhưng mình nhớ nhất là hôm bọn mình đến thăm trại nuôi cảnh khuyển của Bộ công an ở ngoại ô Kiev đầu năm 2012( bây giờ mới bắt đầu câu chuyện của mình đây !!!). Bạn mình quan tâm đến Bec giê Đức nổi tiếng . Khỏi phải nói , chuồng trại rất quy củ , sạch sẽ. Mỗi ngăn chuồng rộng khoảng 15m2, có ván gỗ để chó ngủ và có hệ thống sưởi ấm đàng hoàng.Người dẫn bọn mình đi thăm giới thiệu những chú chó có thể bán cho bọn mình được, còn mình thì chỉ thích một chú khuyển trong ngăn x. mà thôi . Người của trại nói với mình rằng,chú chó ấy là vô giá vì chú được sử dụng để đánh hơi thuốc nổ.

Ngày hôm nay mình quyết định lang thang đi dạo một buổi ( lâu lắm rồi mới lang thang đấy nhé ). Xuống bến tàu điện ngầm Shulavca,mình định sẽ ra ở bến Teattrannaia , nhưng đi chưa đến bến Đại học bách khoa thì nghe tiếng của lái tàu thông báo tàu sẽ chạy qua bến Teattrannaia mà không dừng vì lý do”kỹ thuật”. Vậy là mình ra ở Kreshachik( bến sau của bến Teatrannaia). Trên platforma của bến tàu điện ngầm này, mình thấy một bạn cảnh sát trẻ tuổi dắt một chú bec giê đẹp tuyêt . Ồ, thế là mình hiểu rồi . Đất nước trong tình trạng chiến tranh, chắc hẳn Teatrannaia bị đe dọa đặt bom nên cảnh khuyển đang làm việc .

Riêng một ngày thứ sáu vừa qua ( trước thềm cuộc gặp gỡ các nước G20 tại Úc ) thủ đô Kiev nhận được 5 cuộc hẹn đánh bom trong vòng 1 giờ tại 5 địa điểm khác nhau : 2 bến tàu điện ngầm và 3 trung tâm thương mại . Nhớ hồi tháng 6/2014, mình nhận tin em Nhật qua đời tại Odessa , mình chạy ra ga để mua vé tàu xuống Odessa chia tay em lần cuối . Vừa bước chân qua cánh cửa gỗ nặng nề đẹp đẽ thì lập tức lại bị cảnh sát mời tất cả mọi người ra ngoài . Mình hỏi vì sao , một bảo vệ nói rằng có tin nhà ga bị gài bom nên tất cả phải sơ tán để cảnh sát làm việc . Vậy là tất cả tản mát trên sân ga , rất kiên nhẫn và bình thản chờ nhà chức trách làm việc .

10653596_714457878637922_8070476030267362001_n

Ukraina luôn yêu chuộng hòa bình. Bất kỳ trong hoàn cảnh nào người dân vẫn vậy, lạc quan, yêu đời, yêu lẽ phải

Đêm hôm sau , khi mình trở về Kiev sau đám tang em , mình đã lên tàu , đã vẫy tay chào người đi tiễn thì lại được thông báo phải rời ga ngay lập tức . Lại có tin ga Odessa bị gài bom . Cảnh sát lại làm việc . Mọi người lại kiên nhẫn và bình thản chờ đợi , không ai hoảng loạn , không ai kêu ca . Chiến tranh đã làm cho chúng ta tuy không vô cảm nhưng không còn sợ hãi nữa.

Chiến tranh , chỉ một danh từ đơn giản mà đem lại cho mỗi người bao cảm xúc và đem lại cho nhân loại

bao mất mát thương đau . Ngày hôm qua Tổng thống Poroshenco đã tuyên bố với toàn dân Ukraine, toàn thế giới rằng : Ukraine là đất nước yêu chuộng hòa bình , chúng tôi không muốn chiến tranh , nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình “

10801759_714457678637942_648376890805378811_n

Tác giả đặt hoa tưởng nhớ  ở phố phố Institutscaia nơi có hàng chục anh hùng hy sinh cho cuộc cách mạng huyền thoại

Hôm nay trên quảng trường Độc lập có cuộc triển lãm hình ảnh của Maidan một năm về trước, khói lửa , những người biểu tình nấp sau chiếc lá chắn mỏng manh che chắn cho nhân viên y tế tình nguyện làm việc, mưa tuyết lạnh băng trên đống hoang tàn của nhà Công đoàn cháy sém. Và đặc biệt là khu vực trưng bày hình ảnh của những chiến sĩ ATO , quân đội Ukraine đã hồi sinh sau một thời gian dài tưởng chừng như bị tiêu diệt hoàn toàn bởi sự chủ quan và bởi những chính phủ tham nhũng nối tiếp nhau trong suốt hơn 20 năm .

images (1)

Biểu tượng cho sự tự do, cho độc lập, cho dân tộc trong cuộc cách mạng huyền thoại

Các anh đã và đang bảo vệ cho cuộc sống yên bình của chúng ta .Và như tổng thống Poroshenco nói ngày hôm qua , các anh cũng đang bảo vệ cho toàn châu Âu trước sự bất ổn . Hàng nghìn người đã hy sinh trong cuộc chiến này , nhưng những anh hùng không bao giờ chết .Trên khoảng trống rộng lớn của quảng trường , hàng nghìn ngọn nến được sắp đặt theo hình Quốc huy Ukraine .

“Cлава Украине ! Героем слава ! Vinh quang thay Ucraina! Vinh quang thay những người anh hùng!”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Kỷ niệm một năm cuộc cách mạng Maidan”:

  1. Cлава Украине ! Героем слава !

  2. Chi viet giau cam xuc qua, mong cho hoa binh som den voi Ukraina va voi chi em minh.

  3. Fucking Maidan viết:

    Mấy con lợn gốc Việt lưu vong chắc đang muốn quê nhà được hoành tráng cờ hoa rực rỡ như bọn thiểu năng Maidan này lắm nhỉ?!

    Chúng màyy mà thò mỏ về sủa ở VN thì chị sẽ xẻo bướm, lột chim ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề