Dầu mỏ ném nước Nga quay lại 20 năm: sáu dấu hiệu

OPEC đã từ bỏ các cố gắng để thực hiện nhiệm vụ mà nó đã đặt ra, có nghĩa là điều chỉnh giá dầu. Tại cuộc họp cuối cùng của những người tham gia cartel (công đoàn độc quyền-nd) đã trì hoãn quyết định về các hạn ngạch cho năm tiếp theo; Kết quả: giá trị của một thùng dầu Brent đã giảm xuống dưới $ 40. Đối với những người còn nhớ tới sự sụp đổ của thị trường dầu vào cuối những năm 1990, thì tình hình hiện tại trông giống như một sự quay  trở lại quá khứ, ông Javier Blas, một phóng viên cao cấp của Bloomberg News về năng lượng đã nói. Nhà báo đã xác định sáu điểm tương đồng với các năm 1997-1999, khi OPEC đã mất quyền kiểm soát giá và giá dầu giảm  xuống còn chỉ có $ 10 mỗi thùng. Những điểm tương đồng đang cho thấy, lịch sử có thể lặp lại chính nó.

 • OPEC tăng sản lượng khai thác. Trong những năm 90 Venezuela đã thách thức OPEC bằng cách tăng sản lượng dầu từ 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 1992 đến 3,5 triệu thùng vào năm 1998; Saudi Arabia không thể đứng nổi và đánh sập thị trường bằng sự tràn ngập dầu mỏ. Năm nay, ông Blas viết, Riyadh cũng đã khai thác một số lượng kỷ lục dầu thô – 10,6 triệu thùng mỗi ngày, và con số này có thể cộng thêm sự khai thác của Iran, quốc gia có thể làm tăng kim ngạch xuất khẩu đến 1 triệu thùng ngày (tức là gấp đôi so với khối lượng hiện tại).
 • Sự chậm lại của châu Á. Trong bối cảnh tăng trưởng khai thác ở châu Á vào năm 1997 đã diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế, sự mất giá của đồng baht Thái Lan đã gây suy thoái ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và chính ở Thái Lan. Bây giờ sự sụp đổ ở châu Á, chúng ta không nhìn thấy, nhưng không nên quên là sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc là rất lớn – đáng chú ý nhất trong 25 năm qua nhà báo cho biết.
 • ng ma Jakarta. Vào cuối năm 1997, quyết định định mệnh của OPEC về việc tăng hạn ngạch, được thông qua tại cuộc họp ở thủ đô Indonesia, đã đẩy giá dầu cao điểm: chúng giảm xuống còn $ 10 một thùng; Sự kiện này, các nhà phân tích gọi là “bóng ma của Jakarta”. Bây giờ Jakarta lại đã trở lại: ngày 04 Tháng 12, Indonesia chính thức nối lại thành viên của OPEC, nơi mà nó đã rời từ năm 2009.
 • El Nino. Sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ đã làm trầm trọng thêm bởi khí hậu – đã được diễn ra vào những năm 1997-1998 El Nino đã làm mùa thu và mùa đông ở Bắc bán cầu ấm hơn so với trung bình và do đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu. Một làn sóng mới của những biến động nhiệt độ đại dương, ngay bây giờ đã đang tăng, và hứa hẹn sẽ là mạnh nhất trong lịch sử của việc theo dõi quan sát.
 • Naimi vs Zangane. Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Saudi Arabia, Ali al-Naimi và Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã quen tranh luận với nhau tại bàn đàm phán OPEC. Nhưng lần này, theo như ông Blas, cho biết những quan điểm khác nhau của hai bộ trưởng dường như có nguyên tắc hơn như thường lệ: những quan điểm khác biệt của họ về Syria, Yemen và Iraq có thể đứng trong cách của quá trình đàm phán về quy định giá cả của dầu.
 • Sự thay đổi chính quyền ở Venezuela. Năm 1998, khi trở thành thành viên OPEC thì Venezuela đã thay đổi chính quyền: Ông Hugo Chavez đã trở thành Tổng thống của đất nước. Dưới quyền ông ta cả nước bước vào một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa xã hội, các nhà đầu tư rút chạy, khai thác dầu đã tụt giảm. Vào chủ nhật gần đây, lần đầu tiên trong 16 năm qua trong các cuộc bầu cử vào quốc hội Venezuela đảng đối lập đã đánh bại đảng cầm quyền bằng những số phiếu thắng áp đảo, vì do dân chúng không đồng ý với chính sách kinh tế của Chavismo; Venezuela đang trên ngưỡng cửa của những thay đổi mới.

Tẩu Vi (theo slon.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Dầu mỏ ném nước Nga quay lại 20 năm: sáu dấu hiệu”:

 1. Khang Linh viết:

  Tin mừng cho mọi người dân nước Vịt đang phải chật vật kiếm tiền đổ xăng :v

 2. Vinh Nguyen viết:

  Như thế là ước mơ đã thành hiện thực? lại quay lại thời CCCP? : http://newsader.com/16306-mechty-sduvayutsya-desheveyushhaya-neft-uvl/

 3. Hà Gắng viết:

  Sự trở lại của CCCP.Niềm mơ ước của các vị da vàng mũi tẹt sắp thành hiện thực.Chúc mừng…..chúc mừng….

 4. Cứ dầu mỡ xuống giá là dân mừng.,tết nhất đến nơi rồi..!!

 5. Dung Nguyen Van viết:

  Hoài niệm Liên Xô giá xăng ngang bằng giá nước Kvac, lại lo sản xuất vẫn chưa muộn để từ bỏ hành động gây chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề