Tổng thống Obama: Mỹ sẽ trừng phạt “tới tấp” Nga bằng các dự luật mới

Tổng thống Obama đã ký các đạo luật tăng cường trừng phạt của Mỹ đối với Nga và viện trợ thêm quân sự cho Ukraine, bất chấp các lo ngại của châu Âu là Washington đang làm phức tạp nỗ lực của đồng minh nhằm duy trì một mặt trận thống nhất giữa các nước để chống lại Nga.

Thông tin từ Nhà Trắng, các đạo luật mới bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt vào 2 lĩnh vực quân sự và năng lượng của Nga, đồng thời tăng cường 350 triệu USD, các loại vũ khí chống tăng, máy bay chiến thuật và radar giám sát trong viện trợ quân sự đến Ukraine. Dự luật đã nhận được sự nhất trí và thông qua bởi Quốc hội Mỹ .

Josh Earmest, thư ký báo chí Nhà trắng, cho biết Tổng thống Obama đã quyết định phê duyệt dự luật ngay cả khi ông cảm thấy có nhiều vấn đề chưa được giải quyết ổn thỏa. Tổng thống nhận định các dự luật mới mang “thông điệp khó hiểu và không phản ánh được thỏa thuận với các cường quốc châu Âu”. Nhưng sau cùng, ông cũng cho phép thông qua vì nó giúp chính phủ Mỹ linh hoạt hơn trong các vấn đề ở Ukraine và trên thế giới.

“Moscow đang đối mặt với tình huống tồi tệ nhất trong lịch sử, tuy nhiên sau mỗi lần như vậy chúng tôi lại tìm ra các biện pháp khắc phục và mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” Ngoại trưởng Nga – Sergey V.Lavrov tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra ngay sau khi nền kinh tế Nga lúng túng trước nguy cơ sụp đổ của đồng rúp và suy thoái kinh tế trong thời gian qua. Trước đó, Mỹ và châu Âu cũng đã bắt tay nhằm đáp trả các động thái can thiệp của Nga ở Ukraine, gây nên những bất ổn kinh tế và chính trị tại quốc gia Đông Âu này.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây nên những bất ổn tại Ukraine, nhưng ông không ngờ trong lúc này, Nga đang bị cô lập khỏi cộng đồng quốc tế”, ông Earnet nhận xét.

Ngược lại, các quan chức chính phủ Moscow đã lên tiếng phê phán nỗ lực trừng phạt mới của Washington, cho rằng Nga sẽ không chỉ tồn tại mà còn mạnh mẽ hơn nhờ các lệnh áp đặt của Mỹ.

“Moscow đang đối mặt với tình huống tồi tệ nhất trong lịch sử, tuy nhiên sau mỗi lần như vậy chúng tôi lại tìm ra các biện pháp khắc phục và mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” Ngoại trưởng Nga – Sergey V.Lavrov tuyên bố.

Lavrov cũng khẳng định mục tiêu chính của Mỹ không phải là giải quyết các vấn đề ở Ukraine mà nhằm thực hiện một chiến lược để lật đổ chế độ của Tổng thống Putin.

“Nếu bạn nhìn vào Quốc hội Mỹ, 80% trong số quan chức tại đây chưa bao giờ rời khỏi nước họ, vì vậy tôi không ngạc nhiên khi họ “ngồi không” để thảo luận các vấn đề của Nga tại Quốc hội”, ông chế giễu các nhà lập pháp Mỹ khi tùy tiện đưa ra các đạo luật chống lại Moscow.

Ông Obama từng nhiều lần thông qua các lệnh cấm vận kinh tế Nga, trong đó chủ yếu cắt đứt liên kết với các ngân hàng của Nga, ngăn chặn hoạt động chuyển giao công nghệ thăm dò năng lượng và đóng băng tài sản hay cấm du lịch đến Mỹ đối với một số tổ chức, cá nhân thân Nga.

Trong khi đó, nhìn chung đạo luật mới bao gồm 3 điều cơ bản, thứ nhất là cho phép Tổng thống Mỹ được quyền viện trợ vũ khí gây chết người mà không cần thông qua Quốc hội, thứ hai là tổng thống cũng được phép áp đặc các biện pháp trừng phạt lên bất cứ công ty hay tổ chức nào có ý định hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lương và cuối cùng, chính phủ được sử dụng 10 triệu USD trong 3 năm cho công tác tuyên truyền chống lại Nga ở Ukraine và các đài phát thanh tiếng Nga.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng bày tỏ lo ngại đạo luật mới sẽ đi xa hơn dự định và gây ra mâu thuẫn với những chính sách mà Mỹ và châu Âu đã ký trước đó.

Tổng thống Obama khẳng định việc tăng cường vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn đến nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột với lực lượng thân Nga tại miền Đông.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Obama: Mỹ sẽ trừng phạt “tới tấp” Nga bằng các dự luật mới”:

 1. Hong Kieu viết:

  thoi roi.dong rup se tiep tuc mat gia .thi dong gr cung truot theo.ve que trong rau nuoi heo thoi

 2. Nguyen Tuan viết:

  Chẳng có gì lạ, cái này đã dự đoán trước…

 3. Dung vk hat nhan thanh toan ke thu !choi song phang di…

 4. Thi Vinh Hoang viết:

  Vu Hoang Hung Cuối lần 1 canh này là bình thường hóa quan hệ ngoại giao với tiền tiêu Nga là anh Cuba. Sang Cuba dần đi, đừng sang Nga làm ăn nữa. Công nhân khốn khổ đừng sang Nga nữa.

 5. binh thuong voi Cuba …My tham hon tau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề