EU kêu gọi thêm nhiều nước trừng phạt Crimea

BRUSSELS (Reuters) – Hôm nay Liên minh châu Âu kêu gọi thêm nhiều quốc gia áp đặt trừng phạt Nga vì sáp nhập Crimea của Ukraina vào hai năm trước đây đồng thời nói rằng họ lo ngại về động thái xây dựng quân đội của Moscow trong khu vực.

Trong một tuyên bố đưa ra nhân ngày kỷ niệm Nga sáp nhập Crimea, EU cho biết sẽ duy trì lệnh cấm vận, cấm các công ty châu Âu đầu tư vào thăm dò dầu khí ở biển Đen của Nga.

Hội đồng châu Âu, đại diện cho chính phủ EU tuyên bố “Liên minh châu Âu vẫn cam kết thực hiện đầy đủ chính sách không công nhận hành động sáp nhập trái phép Crimea của Nga, kể cả thông qua chế tài hạn chế. Một lần nữa EU kêu gọi các nước trong Liên Hợp Quốc xem xét các biện pháp không công nhận tương tự”.

Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và các nền kinh tế lớn khác gồm Úc và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì sáp nhập bán đảo Crimea, nhưng những nước khác như Trung Quốc và Brazil đã không theo những nước này, họ vẫn là những đối tác của Nga.

Liên minh châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt Crimea vào tháng Bảy năm 2014 và sau đó thắt chặt trong tháng 12-2014, cấm công dân EU mua hoặc tài trợ cho các công ty trong Crimea. Hành động sáp nhập bán đảo Crimea đã làm mối quan hệ Đông – Tây trở nên tồi tệ nhất kể từ sau thời Chiến tranh lạnh.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề