‘Kịch bản sáp nhập Crimea đã được khởi động từ năm 2004’

‘Kế hoạch để vùng lãnh thổ Crimea sáp nhập vào Nga đã được khởi động từ hơn một thập kỉ trước đây. Đó là khẳng định của Thị trưởng tự xưng Sevastopol, ông Alexey Chaly, người hiện giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Phát triển chiến lược Crimea.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn UNIAN (Ukraine), ông Chaly nói rằng: “Đúng vậy. Chúng tôi đã chuẩn bị điều này từ năm 2004 và tiếp đó là 2008. Nhưng tại những thời điểm này, tình hình phát triển chưa đến mức đỉnh như hồi năm ngoái, khi mà ông Yanukovych từ chối kí kết Hiệp định Hội nhập Liên minh châu Âu, đi liền sau đó là làn sóng biểu tình Maidan diễn ra ở Kiev. Tại Crimea, chúng tôi cũng sẵn sàng cho cách mạng chống Maidan, với việc cho ra đời thực thể cộng hòa”.

Theo ông Chaly, sau khi nổ ra sự kiện biểu tình ở Kiev, tình hình tại Crimea nóng lên. Chính ông cũng thừa nhận rằng, sau khi Liên Xô sụp đổ, bản thân ông cũng đã phát động một chiến dịch chống bỏ phiếu trưng cầu dân ý về nền độc lập của Ukraine.

Khi được hỏi đâu là lý do để tự xưng là thủ lĩnh của “phong trào nhân dân” ở Sevastopol, Chaly đáp: “Có hai điểm đáng chú ý. Đầu tiên, đó là quyết định phát động cuộc chiến. Nó xảy ra ở Áo, khi tôi được tin rằng Yanukovych chạy khỏi đất nước. Đối với tôi, rõ ràng đây là cơ hội không thể bỏ qua. Và thứ hai, đó là vì tôi quyết định trở thành thị trưởng thành phố Sevastopol”..

Nguồn: Báo Tin tức


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề