Cựu chỉ huy NATO: Cuộc tấn công mới ở miền đông Ukraine “sắp xảy ra”

Tướng Mỹ về hưu Wesley Clark cảnh báo trong cuộc họp riêng với Hội đồng Đại Tây Dương là một cuộc tấn công mới của Nga tại Ukraine là “sắp xảy ra” và “rất có thể” sẽ diễn ra trong khoảng ngày lễ Phục sinh 12 tháng Tư cho đến ngày lễ kỷ niệm chiến thắng mùng Tám tháng Năm.

Clark cho biết ông đã ước lượng trong khung thời gian này qua tiếp cận với một số nguồn tin của quân đội Ukraine tại Kiev và cả hai chiến tuyến ở miền đông Ukraine.

“Lực lượng Ukraine cho rằng cuộc tấn công sẽ diễn ra trong vòng sáu mươi ngày tiếp theo,” Clark viết cho Hội đồng Đại Tây Dương. “Việc đánh giá này được dựa trên nhu cầu cấp bách về địa lý, mô hình hoạt động liên tục của Nga, một phân tích về các hành động của Nga, báo cáo và tâm lý của ông Putin cho đến nay.”

Clark tiếp tục lưu ý rằng lực lượng của Nga và ly khai đã tập hợp lực lượng tại hai khu vực miền đông Ukraine và dọc theo biên giới Nga.

“Có khoảng chín nghìn binh sĩ quân đội Nga và 30-35.000 chiến binh ly khai ở miền đông Ukraine. Các lực lượng này bao gồm bốn trăm xe tăng, bảy trăm khẩu pháo và các hệ thống bắn tên lửa. Dọc biên giới hai nước có khoảng năm mươi ngàn quân nhân Nga. Hơn năm mươi ngàn binh sĩ Nga được triển khai tại Crimea.”

Mục tiêu cuối cùng của các cuộc tấn công là tạo ra một “cây cầu đất” nối liền khu vực ly khai kiểm soát – Crimea – Nga.

Cuộc tấn công sẽ tập trung vào thành phố cảng Mariupol, một cảng chiến lược và thành phố sản xuất thép trên biển Azov. Vào tháng Giêng, một nhà lãnh đạo ly khai đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công rocket vào thành phố khiến 20 người chết.

Trong một cuộc phỏng vấn thẳng thắn với BBC Nga, được thực hiện bởi chiến binh ly khai Vice, anh này thẳng thắn cho biết phiến quân ly khai đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Mariupol vào đầu tháng Ba, mặc dù việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn đã được thực hiện vào tháng Hai.

Vào cuối tháng hai theo báo cáo của Reuters, bất chấp lệnh ngừng bắn, Nga tiếp tục di chuyển xe tăng, hệ thống tên lửa và tập trung quân tới thành phố Novoazovsk dó ly khai kiểm soát cách Mariupol 42 km về phía đông. Phát ngôn viên quân sự của Ukraine trả lời Reuters rằng thành phố có thể được sử dụng như là bệ phóng cho một cuộc xâm lược vào Mariupol và cuối cùng là một sự tiếp nối của cuộc tấn công, họ sẽ làm mọi cách để nối liền với Crimea.

Nếu các cuộc tấn công vào Mariupol sẽ diễn ra, tướng Clark cảnh báo khía cạnh phát sinh của cuộc tấn công sẽ vượt xa khỏi Ukraine. Cuối cùng ông tin rằng những hành động và mục tiêu của ông Putin nhằm tiêu diệt các hệ thống hiện thời ở châu Âu nói chung.

“Mục tiêu của ông Putin sẽ  lớn hơn nhiều so với Ukraine. Đó là nhằm phá vỡ cảm giác hạnh phúc (sự bình yên no ấm, chất lượng cuộc sống) và phá vỡ niềm tin giữa các quốc gia Đông Âu trong việc Nato sẽ bảo vệ trước các mối đe dọa từ bên ngoài, chia rẽ lâu dài giữa Hoa Kỳ và đồng minh châu Âu và các đồng minh phương Tây và Đông Âu”. Tướng Clark nói tiếp.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề