Trung Quốc không cần đến khí đốt từ Nga

 

Trung Quốc không cần đến khí đốt từ Nga: Quyết định này của Bắc Kinh đã làm điện Kremlin bị Sốc.

Trung Quốc đưa ra quyết định mang tính  chiến lược là sẽ tăng cường mua khí đốt tự nhiên của Mỹ. Quyết định này ngay lập tức đã gây nên một cú sốc thực sự cho Nga.

Vấn đề ở chỗ là Moscow đã đầu tư hàng chục tỷ đô la vào việc xây dựng đường ống “Sức mạnh của Siberia” với mục đích nếu cần sẽ gia tăng mạnh nguồn cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. Vì thế, việc Bắc Kinh bất ngờ thông qua quyết định này sẽ gây ra cho Moscow  thiệt hại to lớn. Hơn nữa, những dữ liệu được công bố về thặng dư năng lượng của Trung Quốc càng khẳng định rằng về trung hạn, Bắc Kinh nói chung không cần đến nguồn khí đốt từ Nga.

Nước Nga không những chịu thiệt hại do đã phải tự chi tiền để xây dựng đường  ống dẫn khí đến biên giới với Trung Quốc  mà còn mất đi lợi nhuận trong tương lai do không thể bán năng lượng vào nước này. Thông tin này có thể là một đòn nặng cho nền kinh tế Nga, nền kinh tế mà hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào giá năng lượng trên thị trường nước ngoài.

Thêm vào đó,  ngày 31 Tháng năm vừa qua, Tòa án trọng tài Stockholm ra quyết định cho phép tập đoàn “Naftogaz”  của Ukraina thắng kiện  trong một vụ kiện chống lại Nga “Gazprom”. Đại diện của tập đoàn  này  buồn bã phát biểu rằng họ “Gazprom” không  có đủ khả năng để trả tiền phạt.
Một tin không vui và cũng là một đòn chí tử sẽ giáng vào ngành năng lượng của Nga  là Tổng thống Mỹ Trump quyết định sẽ bán tháo hơn một nửa khôí lượng dầu mỏ dự trữ của Mỹ (khoảng 350 triệu thùng dầu). Việc này sẽ dẫn đến sự kiện là giá dầu thế giới chẳng bao lâu nữa sẽ lao dốc (*).

(*) – site tham khảo:

https://www.gazeta.ru/business/2017/05/29/10697483.shtml

http://www.dialog.ua/news/120698_1496326949

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Trung Quốc không cần đến khí đốt từ Nga”:

  1. Hoàng Xuân Kiểm viết:

    TQ xem Mỹ là sức mạnh cần pheir nể và lợi dụng, còn Nga xem ta ngang Mỹ, Mỹ là kẻ thù nên đối đầu… Đối đầu với đá thì vỡ đầu là cái chắc ! Võ tàu không xem thường được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề