Italy ngăn chặn âm mưu khủng bố của phần tử phátxít mới

Phóng viên TTXVN thường trú tại Italy dẫn nguồn tin từ hãng tin ANSA cho biết, ngày 22/12, theo lệnh của thẩm phán L’Aquila, lực lượng Hiến binh Italy đã tiến hành chiến dịch quy mô quốc gia trên các vùng như Abruzzo, Lombardy, Piedmont và Campania, nhằm truy quét các phần tử phátxít mới bị nghi ngờ là có kế hoạch tấn công khủng bố trong nội địa nước này.

Theo thông tin từ cảnh sát, 14 nghi can bị bắt trong ngày 22/12 thuộc một nhóm hoạt động theo mô hình của tổ chức phátxít mang tên “Ordine Nuovo” (Trật tự mới), vốn đã bị giải tán trước đây.

Các nghi phạm được cho là đã lên kế hoạch để mua vũ khí nóng và có ý định tấn công một số thẩm phán, đồn cảnh sát và một trụ sở của cơ quan thu hồi nợ Equitalia để gây hoang mang trong xã hội.

Bên cạnh đó, các thành viên của nhóm phátxít mới này cũng đang manh nha thành lập một đảng chính trị mới sau các hành động khủng bố với mục đích “thâm nhập vào bộ máy quyền lực, thông qua các cuộc bầu cử định kỳ dưới danh nghĩa một đảng phái.”

Đối tượng cầm đầu nhóm này là Stefano Manni, 48 tuổi, sống tại Montesilvano, ngoại ô vùng Pescara, bị buộc tội là đã “sử dụng trang thông tin điện tử, đặc biệt là Facebook để tuyên truyền và kích động hận thù dân tộc và lôi kéo bè phái.”

Stefano Manni đã soạn thảo hiến chương chính trị cho nhóm của mình cũng như có ý định một loạt các hoạt động hội họp, lôi kéo, kích động quần chúng như các nhóm cực đoan đã làm vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Nhóm này hiện phải đối mặt với cáo buộc có “ý định tiến hành các hành động bạo lực với mục đích là mất trật tự trị an và sự ổn định của Nhà nước”./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề