Tìm thấy mảnh vỡ nghi của tên lửa Buk trong vụ MH17

Một mảnh vỡ kim loại được tìm thấy ở hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines khớp với tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất.

FeejUWBM

Hình ảnh mảnh vỡ nghi là của tên lửa Buk – Ảnh RTLNieuws

 

Đài truyền hình Hà Lan RTLNieuws đưa tin ngày 19-3 rằng thông tin này củng cố giả thuyết trước đó nói máy bay có thể đã trúng tên lửa ở đông Ukraine.

Mảnh vỡ nói trên được một nhà báo người Hà Lan, quốc gia phụ trách điều tra vụ tai nạn, phát hiện ở làng Hrabove vài tháng trước, gần nơi chiếc máy bay rơi vào tháng 7-2014 khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Đài RTL cho biết các chuyên gia vũ khí quốc tế đã xác nhận mảnh vỡ khớp với phần mang thuốc nổ của tên lửa Buk, hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất.

Cho tới giờ nguyên nhân MH17 gặp nạn vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi dữ dội giữa Ukraine, Nga và các nước phương Tây. Kiev cáo buộc quân nổi dậy đã bắn rơi máy bay, trong khi Nga nói chính quân đội Ukraine mới là thủ phạm.

Ủy ban an toàn quốc gia Hà Lan cũng đã giải thích sau tin tức rằng cuộc điều tra của họ “đang được tiến hành khẩn trương và tập trung vào nhiều nguồn chứ không chỉ mảnh vỡ đó”.

Trong những kết luận sơ bộ công bố năm 2014, ủy ban nói chiếc máy bay đã bị một vật thể bay tốc độ cao bắn trúng nhưng không xác định cụ thể.

“Việc có thêm bằng chứng luôn được chào đón, nhưng rõ ràng là có mối quan hệ không thể tranh cãi giữa bằng chứng đó và chiếc máy bay bị bắn rơi”, ủy ban nói trong một tuyên bố ngày 19-3.

Truyền thông và các quan chức Nga tiếp tục bác bỏ những cáo buộc mới.

Hệ thống tên lửa SA-11 Buk có khả năng đạt tới độ cao gần 15.000m. Chiếc MH17 lúc gặp nạn đang bay ở độ cao xấp xỉ 10.000m.

enPynQ1c

 Theo tuổi trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề