TT Putin ký đạo luật từ chối phán quyết của tòa án quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-12 ký đạo luật cho phép Tòa án Hiến pháp Nga định đoạt việc thực hiện hay không phán quyết của Tòa án Nhân quyền quốc tế.

Đạo luật trên được công bố trên trang web của chính phủ, trao cho tòa án Nga có quyền lật ngược quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) nếu thấy không hợp lý.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát Nhân Quyền cho rằng luật trên của Nga nhằm vô hiệu hóa khả năng của các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền ở Nga tìm công lý thông qua các tổ chức quốc tế.

Năm 2014, ECHR đã yêu cầu Nga phải trả 1,9 tỉ euro cho các cổ đông của công ty dầu khí Yukos đã phá sản. Phán quyết này đã gia tăng áp lực lên Moscow giữa lúc nước này đang vật lộn với doanh thu sụt giảm vì giá dầu bất ổn và lệnh trừng phạt của phương Tây.

ECHR cho biết họ đã nhận 218 khiếu nại chống lại Nga trong năm 2014, trong đó phát hiện 122 trường hợp Moscow vi phạm Công ước châu Âu về nhân quyền, bao gồm trục xuất các công dân Georgia năm 2006 và giam giữ các bị cáo trong lồng kim loại trong các phiên xử.

Theo Reuters, đạo luật nói trên vừa được Quốc hội Nga phê chuẩn hồi tuần trước. Ông Valery Zorkin, người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Nga, nói rằng Nga sẵn sàng đối thoại nếu có vấn đề. “Tôi không thấy có vấn đề gì cả, có lẽ mọi người chỉ đang lo lắng thái quá thôi” – ông Zorkin nói.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề