Xuất hiện thêm một kẻ thù nặng ký

Theo các chuyên gia,  tuyên bố của Riyadh về chương trình từ chối sự phụ thuộc vào dầu mỏ có  nghĩa rằng một ông trùm then chốt  trong thị trường dầu mỏ toàn cầu – cùng với Mỹ và Nga – đã công bố về sự kết thúc kỷ nguyên dầu mỏ. Tạp chí newsonline24.com.ua viết.

Ảrập Xêút hiểu rằng trong thế giới thay đổi nhanh chóng của thế kỷ XXI, kỷ nguyên sản xuất dầu đã chấm dứt, hay nói cách khác đã không còn là động cơ của sự phát triển kinh tế và xã hội, như trong thế kỷ XX. Bây giờ, công nghiệp khai thác dầu mỏ chỉ là một trong những ngành sản xuất, không đóng vai trò hơn nữa.

Gia đình hoàng gia Ảrập Xêút đã quyết định bắt đầu cuộc cách mạng từ thượng tầng, bởi vì trong điều kiện doanh thu từ dầu mỏ giảm mạnh và nảy sinh ngày càng nhiều  vấn đề tồi tệ trong nước thì một cuộc cách mạng sớm hay muộn có thể nổ ra,  bắt đầu  từ hạ tầng.

Bằng cách công bố đường lối để vượt qua sự phụ thuộc vào dầu mỏ, hiện đại hóa và tự do hóa, Riyadh chọn một vecter cho sự phát triển hòan toàn khác  so với Moscow, Các chuyên gia nhận định.

Như vậy,  Riyadh, bằng cách gián tiếp và một phần trực tiếp đã thách thức Moscow. Cho đến nay, họ vẫn cạnh tranh với nhau trên thị trường chủ yếu là dầu và chính sách đối ngoại. Bây giờ trong cuộc cạnh tranh sẽ cộng thêm các mô hình phát triển.

Sự khác biệt chính: Ả Rập Xê Út, hiện vẫn còn đang sở hữu những mỏ dầu trữ lượng rất lớn và dễ dàng khai thác, đã đưa ra quyết định về nguyên tắc không coi nguồn tài nguyên đó  như là nguồn gốc chính của sự thịnh vượng trong tương lai của đất nước. Trong khi đó, nước Nga vẫn tiếp tục ngủ và chờ xem khi nào giá dầu sẽ tăng lên để có thể tiếp tục ném hàng trăm tỷ đô la vào sự khai thác dầu khí ở những khu vực khó khai thác và vận chuyển nhất tại Siberia và Bắc Cực.

Sự khác biệt lớn thứ hai: phải đối mặt với sự sụt giảm của giá dầu, Riyadh đã phát triển và vạch ra một chương trình cải cách thị trường lớn nhất trong lịch sử của đất nước này. Còn tại Moscow, thậm chí không hề có bất kỳ một chương trình cải cách nào, chỉ có tin đồn rằng, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin sẽ bắt đầu phát triển một cái gì đó cho thời kỳ sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018.

Ả-rập Xê-út,  gần như là một biểu tượng của ngành dầu khí toàn cầu, bây giờ đã công bố một bước ngoặt trong ngành sản xuất năng lượng tái tạo, cụ thể  – năng lượng mặt trời.

Nước Nga, có trong lãnh thổ rộng lớn của mình  mọi  khả năng để xây dựng năng lượng mặt trời và gió, và các nhà máy điện địa nhiệt, tiếp tục ngoan cố bỏ qua các hướng chính của phát triển năng lượng toàn cầu

Tuy nhiên, chương trình cải cách đã ban hành của  Saudi Arabia không chỉ chứa khái niệm, mà còn là thách thức rất cụ thể đối với nước Nga. Và thách thức chính lại là  dầu mỏ, hay chính xác hơn – giá dầu mỏ. Trong  điều kiện mới, giá dầu mỏ không còn đóng vai trò sống còn như xưa đối với Riyadh nữa, vì thế Riyadh không nhất thiết  phải bằng mọi giá đàm phán với các nước sản xuất dầu mỏ khác để đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng.

Ảrập Xêút thậm chí cho phép  khả năng bán dầu mỏ thanh lý với mức  giá giảm để thúc đẩy cải cách trong nước.

Một thách thức khác nữa là chương trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng Ảrập Xêút, do  Hoàng tử Salman khởi xướng trong khuôn khổ đa dạng hóa nền kinh tế.

Nếu Ảrập Xêút thành công trong lĩnh vực này, thì họ có khả năng bắt đầu tích cực bán sản phẩm của mình cho những nước anh em Ả Rập trong khu vực, và điều này là một đòn giáng  trực tiếp đến lợi ích của khu vực xuất khẩu phi dầu mỏ quan trọng nhất của Nga.

Nếu công cuộc cải cách thắng lợi, sự tăng trưởng kinh tế và kỹ thuật- quân sự của người Sunni Ả Rập Saudi cũng sẽ là thách thức chiến lược rất nghiêm trọng đối với Nga, nước mà để hỗ trợ  chế độ Assad ở Syria và đồng minh Iran với đa số  người  Shiite, đã trở thành một đối thủ cạnh tranh địa chính trị tích cực của Riyadh ở Trung Đông trong những năm tới.
Dự án Saudi Vision 2030 – không chỉ đơn thuần là một kế hoạch chuyển đổi kinh tế-xã hội. Nó thực sự  là một chương trình của một cường quốc mạnh mẽ trong khu vực nhằm  tăng cường và mở rộng ảnh hưởng quốc tế của Ả-rập Xê-út – các chuyên gia kết luận.

 

Theo perelaznews.blogspot.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề