Căng thẳng Nga – phương Tây: Belarus tìm hướng đi mới

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đặt nhiệm vụ chính của chính phủ trong năm 2015 – đa dạng hóa xuất khẩu.

Nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm thị trường mới thay thế và đa dạng hóa xuất khẩu.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết nhiệm vụ chính trong năm 2015 giảm sự phụ thuộc vào Nga.

“Chúng tôi không thể cho phép mình phụ thuộc chỉ vào một thị trường. Vâng, Nga – người anh em của chúng tôi, người bạn của chúng tôi, nhưng các bạn hãy xem cách cư xử của họ. Bởi vậy, chúng tôi nhất định cần phải đa dạng hóa”- ông Lukashenko phát biểu.

Về cuộc hội đàm lần cuối cùng của mình với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã mô tả là rất căng thẳng, nhưng mang tính chất công việc.

Nói về quan hệ của các nhà sản xuất Nga đối với các đồng nghiệp từ Belarus, ông Alexander Lukashenko gọi đó là quan hệ của “kẻ cướp”. “Họ đã không thể cạnh tranh với chúng tôi cả về giá, về chất lượng cũng như sự điều hành tổ chức của chúng tôi. Vì vậy, họ đã áp dụng một chính sách mang tính hành chính và đơn giản là áp dụng một sức mạnh mang tính chất xã hội đen” – ông Lukashenko nói.

Trước đó, Belarus đã thông báo yêu cầu phía Nga phải thanh toán bằng đồng đô la, với tỷ giá 43 rúp cho mỗi đô la đối với các sản phẩm sữa nhập từ Belarus.

Belarus là đồng minh thân thiết của Nga, nhưng Belarus cũng có quan hệ tốt với Ukraina.  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Ukraina ngày 21-12, gặp gỡ Tổng thống Ukraina Poroshenko, với cam kết sẽ hỗ trợ cho chính quyền Kiev.

images1097571_22_12__Petro_Poroshenko_Belarusian_President_Alexander_Lukashenko_in_Kiev__AP

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong chuyến thăm Ukraina ngày 21-12.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng giữ vai trò trung lập quan trọng trong đàm phán hòa bình để giải quyết căng thẳng ở Ukraina.

Từ trước tới nay, Nga vốn vẫn dành cho Belarus nhiều ưu đãi, như cung cấp cho Belarus năng lượng giá rẻ và các khoản vay lợi ích, là nhà tài trợ của Minsk. Đơn giản cũng chính bởi, Moscow rất cần một đồng minh chính trị và quân sự lớn như Belarus.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Yaroslav Romanchuk, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Mises ở Minsk: “Belarus đã nhận thấy các khoản trợ cấp của Nga sẽ cạn dần do nền kinh tế Nga đang bị suy thoái. Vì vậy Tổng thống Lukashenko đang tìm kiếm các nguồn tài chính khác”.

Chính phủ Belarus hiện đang tiến hành đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một khoản vay mới; Bộ trưởng Kinh tế Belarus gần đây đã tham dự một hội nghị kinh tế ở London (Anh) nhằm kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào Belarus.

Lê Quốc Chiến (theo UNIAN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Căng thẳng Nga – phương Tây: Belarus tìm hướng đi mới”:

  1. Trungdung Pham viết:

    Với Nga nên cảnh giác !

  2. ng quang x viết:

    đừng đặt niềm tin quá vào nga thực tế với chính sách hung hăng của putin nga đang bị cô lập trên trường quốc tế kinh tế thì đang suy thoái trông thấy và chưa biết khi nào có điểm dừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề