Các nhà đối lập Nga: Kremlin liên quan đến vụ giết người

Phong trào đối lập Nga đã cáo buộc Kremlin liên kết với xã hội đen giết người với con số cao chót vót của những nhà chính trị thời hậu Xô Viết, trong bối cảnh những dấu hiệu đầu tiên cho thấy thủ phạm đích thực sẽ không bao giờ được biết đến.

Việc giết hại Boris Nemtsov – ngay trước cửa điện Kremlin và dưới mái vòm rực rỡ của nhà thờ St Basil – làm choáng váng phe đối lập. Nhiều thành viên cho biết họ thực sự lo lắng về sự an toàn của bản thân, khi họ sống trong một quốc gia cứng rắn với lòng nhiệt thành yêu nước sau một năm xung đột tại Ukraine. Vụ sát hại người đứng đầu của đảng đối lập và cũng là đại biểu quốc hội là vụ án nghiêm trọng nhất trong hồ sơ cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin trong 15 năm nắm quyền.

Các nhà chức trách thông báo họ đang điều tra một loạt các khả năng, tất cả những người đối lập với chính phủ đều cho rằng: thủ phạm chính là điện Kremlin.  Nhiều người trong phe đối lập luận rằng những sự kiện xảy ra trước đó là lời cảnh báo về số phận của ông Nemsov. Tại khu vực ông bị sát hại được bảo vệ nghiêm ngặt.

Một số người đối lập lo ngại sẽ có một làn sóng mới của chủ nghĩa khủng bố chính trị ở Nga và ngày càng bi quan sâu sắc về tương lai. Cùng với cái chết của Nemtsov, trước đó hai nhà lãnh đạo đối lập có uy tín nhất của Nga đã bị bịt miệng khi  Alexey Navalny, một nhà lãnh đạo thế hệ trẻ trở lại nhà tù và tiếp tục bị quấy rầy bởi những rắc rối pháp lý. Có rất ít người kế vị tại thời điểm  này khi đảng đối lập điện Kremlin đấu tranh chống lại chủ nghĩa dân tộc cực đoan dâng cao sau khi có sự sáp nhập bán đảo Crimean của Ukraine cách đây một năm.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập đã công bố cuộc biểu tình qua trung tâm Moscow hôm Chủ Nhật, tuy nhiên sau cái chết của người đứng đầu họ đã phải chuyển sang cuộc diễu hành tưởng niệm.

Chưa rõ liệu vụ sát hại sẽ thúc đẩy tinh thần của phong trào đối lập hay sẽ gây ra sự sợ hãi hoang mang và làm câm lặng những thành viên nổi bật nhất.

“Cái chết của ông không quyết định nhưng nó có thể đi theo cả hai hướng. Hướng tới sự tàn ác hơn hay thực sự là một sự thay đổi trong chế độ, điều đó dựa vào sự đoàn kết của chúng ta sau vụ việc này” Leonid Volkov, một nhà lãnh đạo đối lập đã tổ chức cuộc diễu hành hôm Chủ Nhật tưởng nhớ Nemtsov.

Theo ông Volkov các nhà lãnh đạo đối lập lo sợ cho sự an toàn của họ. Trước đây chỉ là nguy cơ mất tự do hoạt động chính trị. Nhưng bây giờ họ phải đối mặt bằng tính mạng của chính mình.

“Đó là một kỷ nguyên mới trong đảng chính trị đối lập Nga,” Volkov cho biết.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin – Dmitry Peskov, thứ Bảy nói rằng vụ ám sát là một sự khiêu khích nhằm làm mất uy tín của Kremlin và làm chia rẽ trong xã hội Nga. Ông nói thêm rằng các nhà điều tra Nga đã làm việc chăm chỉ cố gắng theo dõi các nghi phạm. Theo nhà chức trách ông Nemtsov  đã bị bắn bằng khẩu súng lục Makarov ít nhất bốn phát đạn khi đang đi với bạn gái trên một cây cầu bắc qua sông Moscow vào một đêm mùa đông ấm áp.

Một đài truyền hình địa phương Moscow phát sóng vào thứ bảy chiếu lại cảnh quay của camera giám sát cây cầu. Thước phim mờ nhạt cho thấy một kẻ đã nhảy vào chiếc xe, mặc dù thời điểm chính xác vụ nổ súng bị che khuất bởi xe ủi tuyết. Phải 11 phút sau xe cấp cứu mới đến.

Ông Nemsov trước đó công khai và riêng tư nói rằng ông lo sợ cho tính mạng của mình, bạn bè và các cộng sự của ông nói với báo giới. Ông trở thành kẻ thù mạnh mẽ và lớn nhất trong vòng tròn bên trong điện Kremlin, khi vận động biểu tình chống tham nhũng, ông đã chỉ trích Putin về những điều bất hợp lý. Nhưng Nemtsov đã đánh bạc với chính mạng sống của mình khi tin tưởng lá chắn được cam kết trong quá khứ từ Tổng thống quá cố Boris Yeltsin.

Ông Putin ngay lập tức đã lên án vụ giết người, chính quyền Nga cũng đã làm vài động tác nhượng bộ đối với phe đối lập. Ủy ban điều tra tội phạm dẫn đầu cuộc điều tra nói họ đang tích cực làm việc mặc dù những thành viên đảng đối lấp cáo buộc điện Kremlin đã lên kế hoạch giết ông Nemsov để tiêu diệt tinh thần đấu tranh của họ.

“Nemtsov là nạn nhân của những người không từ thủ đoạn nào để đạt được mục đích chính trị của họ,” phát ngôn viên của Ủy ban điều tra – Vladimir Markin tuyên bố.

Ông cũng cho biết chính quyền đã kiểm tra các khả năng gây án từ Hồi giáo cực đoan, Ukraine, giao dịch kinh doanh và tranh chấp cá nhân – tuy nhiên không ai trong số lãnh đạo đối lập cho rằng những yếu tố này  là thủ phạm.

Cái chết của ông  Nemtsov là cái chặn sách cay đắng cho người muốn xây dựng đường lối theo phương Tây, một người xông pha sau sự tan rã của Liên xô, một người đã đóng vai trò chính trong nền kinh tế thị trường của Nga.

Trong một năm kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu ở Ukraine, xã hội Nga đã được huy động sẵn sàng cho cuộc đụng độ với phương Tây. Putin cảnh báo bóng gió về “đội quân thứ năm” của phương Tây, theo định hướng của Kremlin chắc chắn ông Nemsov là nhân vật cao nhất trong đội quân này. Truyền hình nhà nước liên tục đưa tin cáo buộc Mỹ ủng hộ phát xít đang phạm tội diệt chủng ở Ukraine. Igor Strelkov một người có tư tưởng cực đoan ước mơ xây dựng một đế chế mới của Nga, là người vào năm ngoái nổi tiếng nhất đất nước khi dẫn đầu lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga chống lại nhà nước Ukraine.

Một trong những thước đo của sự hoang tưởng giật gân trên khắp nước Nga bằng một tin đồn được loan truyền trong số những người ủng hộ ông Putin vào thứ bảy là Hoa Kỳ đã giết Nemsov nhằm gây bất ổn cho Nga.

Những nhà đối lập Kremlin khẳng định rằng đây là đơn đặt hàng từ Kremlin để sát hại ông Nemsov hoặc là xu hướng nguy hiểm mới của xã hội Nga.

Đồng minh của ông Nemsov – Vladimir Milov đã viết trên blog cá nhân “Chỉ có duy nhất một kết luận. Vụ giết hại Boris Nemtsov được kết nối với các nhà chức trách.” Ông nói rằng Nemtsov chắc chắn đang bị chính quyền theo dõi chặt chẽ vì ngay ngày mai là ngày biểu tình và đặc biệt tại khu vực ông bị bắn là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt tại Moscow.

Một số người cho rằng đây là vụ bạo lực do quan điểm cực đoan.

“Tôi không thể loại trừ khả năng do những người cực đoan gây ra, họ được tạo ra bởi điện Kremlin vào năm ngoái” Stanislav Belkovsky, một nhà phân tích đối lập là một cộng sự của Nemtsov nói. “Họ được thống nhất bởi các nguyên tắc rất nguy hiểm, thật sự ghét phe đối lập. Tất cả điều này có thể dẫn đến  vụ giết người. ”

Tại hiện trường vụ án thê lương Moscow, hàng trăm người đã tụ tập để đặt hoa hồng đỏ và hoa cẩm chướng màu trắng. Nhiều người đã khóc.

“Đó  là lỗi của sự cực đoan và cố chấp” Galina Asadova, 30, người nói làm nghề quảng cáo.” Chúng tôi chỉ hy vọng nó sẽ kết thúc. Chúng tôi chỉ hy vọng sẽ không còn sự độc ác và không có nhiều máu phải đổ.”

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề