Séc: Người Việt chiếm lĩnh thị trường ma tuý đá

Chuyến viếng thăm Séc của Nguyên thủ quốc gia Việt Nam – Chủ tịch Trương Tấn Sang vừa kết thúc. Truyền thông Séc lại được “tự do” đưa tin về người Việt, kể cả tin bất lợi cho cộng đồng. Như dự đoán, việc hợp tác trong dẫn độ tù nhân và bài trừ ma tuý của hai bên đã bị “bỏ rơi”.

Ma tuý vẫn là đề tài nóng. Có lẽ vì lý do đó mà tạp chí Týden ghép luôn vụ đặt bom tại Praha 10 gây thương tích cho một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi là “liên quan đến ma tuý’. Hay phóng viên báo đã nắm trong tay thông tin xác đáng?

Các nhóm người Việt gần như làm chủ hòan tòan ngành sản xuất pervitin (crystal – ma tuý đá) và cần sa tại Séc. Họ cung cấp các loại ma tuý đá chất lượng cao cho các vùng biên giới của Đức và đồng thời biến nước Séc thành trung tâm xuất khẩu loại ma tuý tinh thể (pervitin) cho tòan châu Âu.

Xe của phụ nữ Việt bị gài mìn nổ tung. Ảnh Policie.cz

Xe của phụ nữ Việt bị gài mìn nổ tung. Ảnh Policie.cz

Một phụ nữ người Việt tầm trung tuổi (40) mở cửa xe ô tô, ngồi lên xe và nổ máy xe để chạy. Một tiếng nổ ầm vang lên ở cái phố thuộc phường Horní Měcholupy, Praha 10. Chiếc xe bị hất văng lên do vụ nổ lớn, kính trước của xe bay đi và sóng áp suất do vụ nổ gây ra khiến người phụ nữ bị thương nặng. Trong bệnh viện, dù được chăm sóc tận tình nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân đang trong cơn hấp hối, khó mà cứu sống. (Theo nguồn tin riêng của Vietinfo.eu, tình hình có thể khác).

Cảnh tượng giống như trong một bộ phim hành động nay lại có các “hành động“ kế tiếp. Từ cuối tháng 4, ngoài các thám tử hình sự thông thường tham gia điều tra vụ án ra còn có các nhân viên của Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia cũng vào cuộc.

Vụ ám sát người phụ nữ này có thể có liên quan tới ma tuý. Thị trường buôn bán và sản xuất ma túy tại Séc lần lượt bị các băng đảng mafia người Việt chiếm lĩnh. Theo thông tin của cảnh sát, nếu như vào năm 2007 các băng nhóm ma túy người Việt này mới chỉ sản xuất và chiếm lĩnh khỏang 5% thị trường nội địa về ma túy đá (pervitin), đến hôm nay con số này đã tăng lên gấp 10 lần. Cũng dần theo sự tăng lên của thu nhập trong lĩnh vực này, các mâu thuẫn cũng gia tăng giữa các băng nhóm cạnh tranh với nhau. Và vụ ám sát vừa rồi như một hành vi phạm tội đặc thù, lần đầu tiên xuất hiện tại Séc, thể hiện cho ngành kinh doanh „lớn“ trong thị trường ma túy.

Thị trường ma túy tại Séc trong 5 năm gần đây đã có những thay đổi lớn. Trong hầu hết các thương vụ đều có bàn tay của mafie nước người. Với lọai ma túy đá (Pervitin), loại thuốc phiện mạnh được ưa thích nhất tại Séc, đến thời gian gần đây điều này đã không còn giá trị nữa. Tương tự như các truyền thống „tự sản xuất nhỏ“ các loại rượu, ở CH Séc có cả thói quen „tự sản xuất“ các loại ma túy tổng hợp mạnh.

„Lò nấu có thể được phát hiện ra ở bất cứ thành phố to nhỏ nào, kể cả ở các làng miền quê. Chúng có thể là hàng trăm, thậm chí hàng ngàn“ – ông Jindřich Vobořil, một cố vấn của chính phủ Séc trong lĩnh vực bài trừ ma túy, cho biết. Cái mạng lưới phân tán nhỏ lẻ này của Séc khiến các băng mafia từ vùng Ban căng (Nam tư cũ) hay từ Nga cũng không thể kiểm sóat và thâu tóm được nó trong thập kỷ 90.

Hầu hết các „nhà sản xuất“ sau đó lại „tự tiêu thụ“ sản phẩm do mình làm ra và ngay cả những tên mafia cứng rắn cũng không làm điều gì có hiệu nghiệm được với những con nghiện. Hơn nữa, số con nghiện (và những người sản xuất nhỏ,lẻ này) lại quá nhiều và phân bố khắp nơi và vì thế không thể nào „thu phục“ được họ và đưa họ về „một mối“ điều khiển.

Trong quá khứ, các băng nhóm người Việt cũng không hào hứng lắm trong lĩnh vực sản xuất ma túy. Bản thân người Việt cũng rất thận trọng trong việc sử dụng ma túy. Những người buôn bán ma túy hay dùng ma túy, theo truyền thống, bị cộng đồng người Việt coi là “những kẻ bỏ đi“ (đốn mạt).

Và quan điểm này không khác biệt lắm với quan điểm chung của dân Séc, ông Miroslav Nožina, chuyên gia về tội phạm có nguồn gốc châu Á, người của Viện quan hệ quốc tế, cho biết. Những người Việt nghiện ngập muốn mua ma túy, thường tới các ngôi nhà ở vùng ven, vùng ngoại thành, cái trông giống như những túp lều, như cái ổ chứa những người dùng ma tuý (nâu) từ thời xa xưa.

Chỉ có một cái khác, là thay cho thuốc phiện nâu (opium), họ dùng Heroin hay Pervitin.Cảnh sát Séc đặt tên cho những địa điểm này là “šlehárny“ (Nghĩa tiếng Việt: – Phòng ngủ trọ cho những kẻ nghiện ngập).

Vũ Văn (Theo Vietinfo)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề