Cháy chợ ở Nga: Gần 300 quầy hàng của người Việt cháy rụi

Hỏa hoạn bùng phát tại một khu chợ ở thành phố Kazan (Nga) có đông người Việt buôn bán khiến một phần trung tâm bị sập, cướp đi mạng sống của 4 người. Hơn 30 người khác bị thương, trong đó có 2 người Việt.

Người Việt lại trắng tay

Theo nguồn tin riêng của NTNN từ thành phố Kazan, Tatarstan chiều 12.3, vụ cháy chợ Admiral (ngày 11.3) thiêu rụi khoảng 300 quầy hàng người Việt, chủ yếu ở khu hàng gian 1 trong chợ.

Ông Nguyễn Anh Dũng- doanh nghiệp Việt Nam tại Kazan cho biết, chợ Admiral có hàng trăm người Việt thuê quầy buôn bán. Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc 12 giờ 54 phút (giờ Mátxcơva) từ khu vực quán cà phê nằm ở tầng 2 trong toà nhà 3 tầng của chợ Admiral. Khi hỏa hoạn xảy ra, chợ đang hoạt động đông đúc bình thường. Do ngọn lửa bốc lên quá nhanh, không ai trở tay kịp. Chỉ trong vòng 30 phút, ngọn lửa đã bao trùm cả toàn bộ khu chợ rộng 28.000m2 và thiêu rụi hàng trăm gian hàng.

Ông Dũng cho biết, Admiral được người Việt gọi là chợ, nhưng người địa phương coi đây là một khu trung tâm thương mại, được xây dựng cách đây 2 năm. Theo ước tính, ở đây có khoảng 1.600 gian hàng, với diện tích 10m2/gian hàng.

Bà Đào Thị Côi- Giám đốc Trung tâm thương mại Vitarus, chủ nhân của “khu chợ bà Côi” cũng bị hỏa hoạn phá hủy hồi năm 2014 cho biết, sau khi chợ của bà bị đốt, rất nhiều người Việt đã đổ về Admiral để thuê chỗ bán. Khi ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, nhiều người quá xót của đã lao vào cứu hàng, hậu quả họ bị các gian hàng đổ sập chôn vùi. Theo thông tin bà Đào Thị Côi cung cấp, có 2 người Việt bị thương là anh Cường và chị Trang. Hiện 2 người này đang được chăm sóc y tế ở Bệnh viện số 12 của thành phố Kazan. Hai người Việt này đã cố chạy vào cứu hàng hóa và bị đống đổ nát đè lên người gây gãy chân và gãy xương sườn.

Sau vụ hỏa hoạn ở chợ Bà Côi, nay chợ Admiral cũng bị thiêu rụi, cùng với kinh tế Nga đang gặp khó, hàng trăm người Việt ở Kazan nay lại càng khó khăn hơn. Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, có những người Việt không may đến nỗi 3 năm đều bị cháy quầy 3 lần.

Đốt hay chập điện?

Cũng theo ông Anh Dũng, báo chí địa phương đưa tin có nhiều giả thiết về nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Trong khi truyền thông cho rằng, tốc độ cháy lây lan quá nhanh, có thể đây là vụ cố ý phóng hỏa bằng cách sử dụng các hóa chất để khiến ngọn lửa lan nhanh. Trong khi đó, chính quyền địa phương cho biết, nguyên nhân có thể do chập điện.

Gần 300 nhân viên cứu hoả, cứu hộ có mặt tại hiện trường cùng với 3 máy bay trực thăng Mi-8, đoàn tàu chữa lửa “Yudino”, khoảng 70 xe cứu hoả, các phương tiện chữa cháy và nhiều xe cứu thương. Khu chợ này chủ yếu bán quần áo, hàng dệt may, vật dụng gia đình. Nhiều tiểu thương cố gắng lao vào dọn hàng ra khỏi chợ đã khiến cho công tác cứu hoả gặp khó khăn.

Đám cháy chỉ được dập tắt hoàn toàn lúc 21 giờ 30 phút cùng ngày. Sau khi dập tắt ngọn lửa, nhân viên cứu hộ đã cứu được 5 người bị chấn thương với mức độ nặng nhẹ khác nhau từ đống đổ nát sau đám cháy. Lực lượng cứu hộ cho rằng dưới đống đổ nát có thể còn người bị nạn, công tác tìm kiếm hiện vẫn đang tiếp tục suốt đêm.

Cảnh sát và nhân viên nội vụ được huy động đến hiện trường để bảo đảm trật tự công cộng và bảo vệ hàng hoá, ngăn chặn các tiểu thương vào khu vực nguy hiểm.

Ngày 11.3, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố hình sự vụ hỏa hoạn này. Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov đã tổ chức một cuộc họp khẩn tại hiện trường vụ cháy. Ông chỉ thị cho các cơ quan chức năng tiến hành điều tra kỹ nguyên nhân gây ra vụ cháy nghiêm trọng và chỉ thị Bộ Y tế tích cực trợ giúp y tế cho các nạn nhân.

Tổng thống Tatarstan cũng chỉ đạo chính quyền thành phố Kazan sắp xếp cho tất cả các thương nhân hoạt động tại “Admiral” chuyển đến các địa điểm buôn bán mới ở các trung tâm thương mại khác trong thành phố.

Hạnh Trần (theo Danviet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Cháy chợ ở Nga: Gần 300 quầy hàng của người Việt cháy rụi”:

  1. HÀ VĂN NĂM viết:

    Thật là ” Phúc bất trùng lai.Họa vô đơn trí”
    Thật thương tâm cho những người bị nạn.

  2. Tuan minh viết:

    Kho cho nhung nguoi bi nan qua, da kho khan lai cang them kho khan hon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề