Hoa Kỳ giúp Ukraina nâng cấp quân đội

Hoa Kỳ và Ukraina đã thống nhất hợp tác về công nghệ quốc phòng và nâng cấp lực lượng Ukraina giúp nước này hiện đại quốc phòng cũng như tăng cường sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã cử một cố vấn cao cấp của Hoa Kỳ để giám sát các chương trình này.

Ông Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak đã ký thỏa thuận hợp tác tại một cuộc họp ở London, trong đó họ cũng đã thảo luận về cuộc xung đột ở miền đông Ukraina, nơi lực lượng chính phủ Ukraina đối đầu với ly khai được Nga hậu thuẫn.

Sự hợp tác này nhằm mục đích “nâng cao năng lực quốc phòng của các lực lượng vũ trang Ukraina, thúc đẩy cải cách quốc phòng Ukraina, cải thiện quy trình quản lý tài nguyên và tăng cường hợp tác công nghệ quốc phòng,” Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố sau cuộc họp.

Trước báo giới ông Carter gọi đó là một “thỏa thuận rất, rất quan trọng” để giúp Ukraina hơn nữa về khả năng bảo vệc lãnh thổ của mình. Ông cho rằng sự hợp tác này sẽ không làm thay đổi bản chất của sự hỗ trợ tử Hoa Kỳ chỉ giúp Ukraina phòng thủ. Carter cũng cử cựu Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ Tướng nghỉ hưu John Abizaid là cố vấn cao cấp để giúp Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Poltorak và các quan chức Ukraina khác thực hiện các cải cách.

Cũng trong ngày thứ Năm, Ngoại trưởng Đức kêu gọi các bên khẩn trương thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn. Đồng thời bày tỏ sự không hài lòng vì sự chậm chạp trong những nỗ lực để giải quyết xung đột, trong đó làm hơn 9.500 người thiệt mạng.

Hiện nay các bên đang nỗ lực để sắp xếp tiến hành cuộc đàm phán bốn chiều giữa Đức, Pháp, Ukraina và Nga nhằm giải quyết cuộc xung đột.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề