Người Việt ở Séc ra sao trong làn sóng nhập cư mới?

Bước sang tuần thứ hai của tháng 9, vấn đề nhập cư ở châu Âu nói chung và CH Séc nói riêng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này ảnh hưởng thế nào đến tâm tư của những người Việt đang sinh sống và làm ăn ở ngay “trái tim châu Âu”?

Quận Praha 3 là nơi có mật độ cửa hàng thực phẩm của người Việt dày đặc. Điều này là do trong vài năm gần đây, việc kinh doanh hàng vải trở nên khó khăn nên cộng đồng người Việt Nam ở Séc nói chung và đặc biệt là ở Praha nói riêng chuyển mạnh sang kinh doanh mặt hàng rau quả và thực phẩm.

Việc buôn bán của người Việt đang trong thời kỳ trầm lắng vì có sự canh tranh gay gắt từ phía các siêu thị lớn và ngay chính từ những người đồng hương. Chị Nguyễn Thị Yên, quê ở Bắc Giang, cùng người chồng cặm cụi bán hàng từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm, không nghỉ cả vào thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ. Anh chị chỉ mong kiếm đủ sống và nuôi hai cậu con trai ăn học. Nhưng giờ đây chị anh đang có mối lo lắng khác. Ở cách chỗ chị bán hàng chỉ chưa đầy 2 km đang có cuộc mít tinh sôi sục phản đối người nhập cư.

Tuy biết người Việt hiện giờ chưa phải là mục tiêu số một của các lực lượng bài ngoại ở Séc, song chị Yến cầu mong sao cho sự bình an sớm trở lại để vợ chồng chị toàn tâm toàn ý vào việc kinh doanh. Hòn đá đang treo lơ lửng, không biết bao giờ rơi vào đầu – đó là tâm trạng chung của nhiều người Việt đang sống yên bình ở Séc.

Chị Võ Thu Hương, quê Quảng Bình, là chủ một quầy bán buôn hàng vải với sản phẩm chủ yếu đưa từ Việt Nam sang. Bên cạnh nỗi lo cơm áo đang ngày càng nặng trĩu thì chị Thu Hương cũng đang rất quan tâm đến vấn đề nhập cư, lo ngại tư tưởng bài ngoại trong xã hội Séc sẽ được dịp bùng phát. Chị tâm sự: “Tôi sang Séc đã trên 15 năm rồi và hiện nay đang kinh doanh ổn định. Nhưng bây giờ tình trạng người nhập cư trái phép vào châu Âu rất nhiều. Đối với người Việt Nam mình bên này thì chưa xảy ra chuyện gì. Nhưng trong tương lai, khi tinh thần kỳ thị người nhập cư tăng cao thì mình sẽ làm ăn như thế nào và tương lai các cháu sẽ ra sao?”.

Phần lớn người Séc phản đối hạn ngạch mà Ủy ban châu Âu gán cho 28 quốc gia thành viên của EU. Người dân Séc không muốn san sẻ gánh nặng nhập cư với các quốc gia “tiền tuyến” ở khu vực Nam Âu, như Italy, Malta, Hy Lạp. Người dân Séc đặc biệt lo ngại về người nhập cư Hồi giáo. Họ sợ chủ nghĩa cực đoan từ các nước ở Trung Đông sẽ theo chân những người nhập cư Hồi giáo để bén rễ vào Séc. Họ biểu thị thái độ phản đối với EU và Chính phủ Séc bằng các cuộc mít tinh tại Praha và nhiều thành phố khác trên cả nước.

Tư tưởng bài ngoại tưởng đã bị đẩy ra ngoài lề của xã hội Séc thì nay đang có cơ hội quay trở lại. Tại các cuộc mít tinh chống người nhập cư những người tổ chức đã tìm mọi cách để lôi kéo sự chú ý. Họ sử dụng diễn giả là những phụ nữ trẻ, bế theo con cái còn ẵm ngửa, hát những bài hát kích động tinh thần dân tộc hẹp hòi và hô hào các khẩu hiệu dân túy.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Praha và Hội Người Việt Nam tại Séc đang chăm chú theo dõi tình hình và phán đoán, liệu làn sóng nhập cư mới từ Trung Đông vào châu Âu sẽ ảnh hưởng thế nào tới cộng đồng người Việt ở Séc. Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình thời sự, cập nhật thông tin và đề ra các biệp pháp hỗ trợ cộng đồng, quan tâm đến sự ổn định của cộng đồng. Chúng tôi cũng thông báo tới cộng đồng rằng cần yên tâm ổn định làm ăn và hội nhập tốt với xã hội Séc”.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc, nhận định rằng hiện tại người Việt tại Séc chưa phải đối mặt với các nguy cơ hiện hữu, song về lâu dài nếu tình hình không chuyển biến tích cực thì lực lượng cực đoan chống người nhập cư nói chung và người Việt nói riêng sẽ có chỗ đứng trên chính trường. Theo ông, điều này là cực kỳ nguy hại.

Lan Hương (Theo P/v TTXVN tại Séc, Báo tin tức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề