Luật sư gốc Việt ở Little Saigon cống hiến hết mình cho dân nhập cư

Jacqueline Đan – luật sư Mỹ gốc Việt, người trưởng thành ở Little Saigon, quận Cam đã nhận được gói tiền bảo trợ $50.000 từ một nhóm luật sư để hỗ trợ cô phần nào trong việc giúp đỡ những người tị nạn đông nam Á có khả năng bị bắt giữ hoặc bị trục xuất.

Tốt nghiệp trường luật thuộc đại học UCLA, và hiện đang làm luật sư cho tổ chức Asian American Advancing Justice, chi nhánh quận Cam, luật sư Đan nhận được bảo trợ từ Hội Luật sư Mỹ gốc Việt miền Bắc California.

Luật sư David Tạ thuộc Asian Law Caucus của tổ chức Advancing Justice ở miền Bắc California cũng nhận được bảo trợ.

Ước tính có khoảng 1,3 triệu dân Á châu đang sinh sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, theo Cơ quan điều tra dân số Hoa Kỳ. Trong giai đoạn từ năm 2000 – 2010, dân gốc Á là cộng đồng tăng trưởng nhanh thất trong tất cả các nhóm sắc dân.

Chỉ riêng ở Garden Grove và Westminster, hai thành phố trung tâm của Little Saigon, có 260.584 người châu Á sinh sống.

Đan cho biết, cô dự tính sẽ dùng số tiền để cung cấp dịch vụ pháp lý cho người tị nạn và dân nhập cư lâu dài tốt hơn. Ví dụ, cô sẽ giúp kháng cáo việc thân nhân một gia đình đang ở nước ngoài bị từ chối thị thực vào Hoa Kỳ. Hay cung cấp thông tin, giáo dục nâng cao nhận thức về khả năng bị trục xuất nếu những người nhập cư phạm tội hình sự.

“Sinh trưởng trong một cộng đồng tị nạn Việt Nam, nơi có rất nhiều người vật lộn với những chấn thương tâm lý,” Dan nói, “đã giúp tôi nhận thấy nhiều người nhập cư từ những quốc gia bị chiến tranh tàn phá phải đối diện thách thức lớn trong việc hội nhập, vươn lên ở Mỹ.”

Luật sư Dan làm việc cho tổ chức Advancing Justice được 4 năm nay, cô cho biết cộng đồng dân nhập cư châu Á không để tâm tới những thách thức này như cộng đồng Latino.

“Những vấn đề này,” cô nói “thường do ít hiểu biết, không chỉ do toàn xã hội nói chung, nhưng đặc biệt trong cộng đồng chúng ta.”

Hội luật sư bảo trợ cho Dan cho biết việc này sẽ giúp xây dựng “một hệ thống những luật sư công tài năng,” Christine Phạm, chủ tịch tổ chức, ghi trong một thông cáo.

“Chúng tôi vui mừng, từ đây cộng đồng miền bắc và miền nam California sẽ có cơ hội tiếp cận dịch vụ pháp lý cao hơn, thông cáo ghi.

Lan Hương (Theo CaliToday)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề