Poroshenko: Sẽ không có phân quyền nếu Minsk không được thực hiện

KIEV (Reuters) – Ukraina sẽ không cấp quyền tự chủ lớn hơn cho khu vực ly khai nếu như thỏa thuận ngừng bắn không được thực hiện hoàn toàn. Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko tuyên bố hôm nay trong luồng dư luận cho rằng điều này có thể làm vô hiệu phiến quân ly khai và điện Kremlin.

Trong tuần này Quốc hội Ukraina sẽ bỏ phiếu để cho phép khu vực ly khai được phân quyền lớn hơn, đây là một trong những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn đã được Moscow và Kiev ký kết hồi năm ngoái.

Mọi nỗ lực để trì hoãn cải cách sẽ là mối đe dọa làm chệch hướng tiến trình hòa bình vốn đã mong manh. Cả hai quân đội Ukraina và các phiến quân thân Nga đã phàn nàn về hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn từ cuối năm 2015.

Poroshenko cho biết ông sẽ không cho phép các nhà lập pháp bỏ phiếu để hủy bỏ các cuộc cải cách phân quyền. Nhưng đồng thời ông cũng nhất trí với những nghị sĩ phải có một loạt các điều kiện để đáp ứng trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Điều kiện bao gồm một “thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn vĩnh viễn. Đây là những gì Nga phải đảm bảo và thế giới cần phải thấy rằng nó sẽ xảy ra,” ông nói với các phóng viên.

Điều kiện khác các nhà quan sát quốc tế được quyền tiếp cận tất cả các khu vực trong đó có biên giới Ukraina – Nga mà không bị trói buộc để giám sát dòng chảy binh lính và vũ khí tuồn vào miền Đông Ukraina.

Sau một thời gian tương đối yên ắng cả phiến quân ly khai và chính phủ Ukraina đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Cả hai đều nói pháp binh hạng nặng đã được sử dụng, nhu vậy vũ khí hạng nặng vẫn không được rút ra.

Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraina, Nga đàm phán ký kết thỏa thuận hòa bình Minsk trong tháng hai và phương Tây đã gắn việc thực hiện thỏa thuận này như một điều kiện để nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước Nga.

Sau bài phát biểu của Poroshenko, Chủ tịch Quốc hội Ukraina khẳng định rằng các nhà lập pháp đã trì hoãn các cuộc thảo luận về cải cách phân cấp.

“Chúng tôi không có kế hoạch đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội tuần này,” Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman nói với kênh truyền hình Inter. “Thảo luận tiếp tục… chúng tôi cần thêm thời gian cho các cuộc thảo luận với các đảng chính trị.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề