Lệnh giới nghiêm y tế, thông báo tới toàn dân Ukraina.

Các bạn thân mến, vừa mới đây khi thông báo vào ngày mai 22.3.2020 Kiev sẽ tiến hành phong tỏa toàn bộ thành phố được công bố thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó thủ tướng Ukraina ông ARSEN AVAKOV đã đưa ra một bức tâm thư gửi tới toàn bộ người dân Ukraina. Tôi hiểu rằng đây cũng là công bố v/v luật giới nghiêm y tế sẽ ban hành trong vài giờ tới. Xin giới thiệu với tất cả nội dung của bài viết này.

Mong tất cả hãy bình tĩnh, giữ sức khỏe và tuyệt đối sự tuân thủ những quy định của luật ba hành nhằm góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Người dân Ukraina thân mến!
Những sự kiện của những ngày vừa qua đã thay đổi đáng kể cuộc sống của cả xã hội và thế giới.
Thế giới đang thay đổi và khiến mỗi chúng ta phải thay đổi.


Tình huống mới  này đã  thay đổi nhịp điệu thông thường của cuộc sống, giống như cỗ xe bị vào tình trạng  một chiếc bánh xe bị gãy, gieo nỗi sợ hãi, sự bất an và hoảng loạn trong toàn xã hội. Và mỗi chúng ta đều lo lắng về những gì tiếp theo và khi nào thì   kết thúc.

Nỗi sợ hãi giết chết tâm trí – Tôi lặp lại cụm từ kinh điển này từ kiệt tác tuyệt vời của Frank Durant.
Nỗi sợ hãi giết chết tâm trí – và do đó bạn không nên sợ hãi – bạn cần phải nhìn thẳng vào nỗi sợ hãi trong mắt mình. Với một tâm trí tỉnh táo, hãy làm những gì bạn phải làm! Rồi chúng ta sẽ nhớ lại khoảng thời gian khó khăn này và với những nỗi sợ đằng sau. Còn bây giờ – hãy để tâm  suy nghĩ và hành động! Hành động sáng suốt trước  tình huống xảy ra.

Tôi  tín tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ vượt qua thử thách này nếu thực sự mỗi chúng ta đều nghiêm túc. Tất cả mọi người nên ở đúng vị trí của mình  – từ người hưu trí cho đến sinh viên  – từ  bộ trưởng đến tổng thống.

Chúng ta nên chăm sóc cho nhau! Chúng ta phải có ý thức để giảm nguy cơ nhiễm virus từ  người  này sang người khác.

Về  các Bác sĩ và những nhân viên trong ngành y. Hãy chăm sóc, giúp đỡ họ bằng  những gì là có thể – đây là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của cơ quan chức năng và mọi công dân.
Để vượt qua tình huống khẩn cấp mà thực tế không khác gì tình trạng  chiến tranh – bác sĩ và y tá  là những chiến binh chính của chúng ta. Họ cần được bảo vệ, họ cần được giúp đỡ – họ cần được cung cấp mọi thứ cần thiết.
Kinh nghiệm của tất cả các quốc gia vật lộn với chương trình koronavirusom đã chỉ ra rằng  – Cơ sở  bị tấn công nhiều nhất và căng thẳng nhất – đó là các cơ sở y tế.

Những chiến binh quan trọng thứ hai trong cuộc chiến này (một lần nữa dựa theo kinh nghiệm thế giới) là cảnh sát, đội ngũ vệ binh cộng hòa, đội ngũ giải cứu, biên phòng. Cần tôn trọng và tuân thủ quy định, giải thích  của họ và rất cần thiết phải giúp đỡ các y, bác sĩ – TRONG MỌI TÌNH HUỐNG – từ giúp truy bắt những bọn trộm cướp đến việc mua sản phẩm cho người già.

Tôi rất biết ơn đến từng người làm việc trong ngành y tế và những người thực thi pháp luật. Các bạn thực sự đang ở tuyến đầu.
Chính các  bạn đang chiến đấu cho cuộc sống của chúng tôi! CÁC BẠN LÀM NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI VÀ TÔI CẢM ƠN CÁC BẠN VÌ ĐIỀU ĐÓ TỪ TẤT CẢ TRÁI TIM CỦA TÔI! Đối với những gì bạn đã làm – và còn nhiều hơn nữa: các bạn xác định đó là nhiệm vụ thiêng liêng của mình!.

Rất tiếc là – những thử thách, khó khăn nhất vẫn ở phía trước.
Sự tập trung, năng lực và nhạy bén  – đó là những gì bạn cần làm với bạn ngay bây giờ.
Mọi người vẫn chưa hiểu hết được tình hình.. nhiều người đang níu giữ những thói quen quá khứ và tỏ thái độ khó chịu và họ cảm thấy bị xúc phạm to lớn bởi những rắc rối..họ không chịu tuân thủ những  quy định mới…không chịu tuân thủ những nguyên tác an toàn y tế trong phòng dịch… tình hình hiện tại là như vậy, đất nước ta đang trong tình trạng như vậy đấy.
Trên toàn Đất nước đã ban bố một loạt lệnh giới nghiêm. NHỮNG LỆNH NÀY SẼ CÒN ĐƯỢC BAN HÀNH VÀ SẼ CÒN CỨNG RẮN HƠN NỮA trong những  ngày sắp tới – đây là điều cần thiết. Việc này cần phải được thực hiện.

Trên toàn thế giới, đang thực thi mọi hạn chế và khủng hoảng ở khắp mọi nơi, ở chỗ  chúng ta nữa, đều thiếu   mặt nạ và máy thở, kể cả ở Mỹ và Châu Âu, hoảng loạn đã chiếm lĩnh một không gian khổng lồ trên toàn thế giới.
Không đủ các bộ kit kiểm tra, không đủ máy thở phổi nhân tạo.

Những nền kinh tế hàng đầu thế giới và hệ thống sức khỏe tốt nhất chưa sẵn sàng chống chọi với cuộc tấn công của virus. Đây là một sự thật.
Chúng ta đang trong  một tình huống tồi tệ với điều này. Điều này cần phải thành thật. Và  phép màu sẽ không xảy ra vào ngày mai.
Các công cụ bảo vệ và kiểm tra đang được thực hiện và mua sắm – trên khắp thế giới và trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt, các Đại diện của chúng ta đang tích cực mua bán các thiết bị để bảo vệ và phụ tùng kèm theo. Chúng ta  cũng đang  làm điều này ở Ukraina. Những người đang đảm nhiệm trọng trách này hiện  làm việc với độ  tập trung và bận rộn với công việc 24\7.
Phải mất một thời gian nữa! Tình hình sẽ thay đổi, chúng ta sẽ lấp đầy hệ thống với mọi thứ cần thiết – nhưng phải mất một  thời gian!
Chúng ta cần giành chiến thắng thời gian, để nhiều người Ukraina không mắc bệnh ngay bây giờ.
Mỗi ngày trôi qua, làm sao cho hệ thống y tế què quặt đang trong cải tổ và hoàn thiện của chúng ta không bị rơi vào tình trạng quá tải là rất quan trọng!!!
Và do đó – cách ly đầy đủ – là cách duy nhất, theo tôi,  và cũng là đề nghị tha thiết cũng như mệnh lệnh cương quyết  của tôi đối với từng người dân Ukraina, một khi tôi được giao nhiệm vụ và chức năng trong chính phủ.
Tại thời điểm này, chỉ có những  doanh nghiệp, cơ quan  dưới bất cứ hình thức sở hữu nào, quan trọng cần thiết nhất  mới được phép hoạt động trên đất nước!

Đó là các công ty cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng – phần còn lại nên đóng cửa và mọi người nên ở  nhà trong  giai đoạn giới nghiêm. Không ai được phép tự thôi việc, không được phép nghỉ không ăn lương  – đay là lệnh giới nghiêm !!!!- Chúng ta sẽ suy nghĩ và cân nhắc về những thiệt hại  và đền bù sau này, khi chúng ta sống sót!
Sẽ động viện các nguồn lực của doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân cho việc tổ chức lại sản xuất một số sản phẩm cần thiết, chẳng hạn như thuốc y tế, thiết bị.
Tất cả mọi người không nên ra khỏi nhà, ngoại trừ khi có nhu cầu tối cần thiết  – đây sẽ là  một luật sắt trong những ngày sắp tới! Để đầu tranh cho sự sống của hàng ngàn, hàng vạn con người!
Chính phủ, trụ sở tổng thống đang chuẩn bị đưa ra những quyết định quan trọng này. Quan điểm của tôi là sẽ phải công bố điều này sớm nhất có thế.
Hiện vẫn chưa có giới hạn nghiêm ngặt về chuyện di chuyển, đi lại của công dân và phạt tiền vì vi phạm giới hạn này như ở các quốc gia khác. Nhưng để vượt qua sự lây lan rộng của coronavirus, xin nhắc nhở về trách nhiệm cho các nhà lãnh đạo của các công ty và các xì nghiệp mà hoạt động của họ  không quan trọng nhằm  tổ chức cho nhân viên vào chế độ điều khiển từ xa và chế độ thiết cách ly y tế.

Giao thông công cộng cần phải dành cho phục vụ các lực lượng:  quân đội, lực lượng thi hành pháp luật, hiệu thuốc, cứu hộ, người cứu hộ,  nhân viên cửa hàng  thực phẩm và hỗ trợ cộng đồng. Phần còn lại – không rời khỏi nhà.!! Hãy làm ơn đi! Hãy nhìn những gì đang xảy ra trên thế giới – hãy bảo vệ bản thân mình càng nhiều càng tốt.
Trách nhiệm cho sự lan rộng của virus nằm ở  mỗi chúng ta. Tự cách ly sẽ làm cho nó có thể làm chậm lại sự lan rộng của nó trong nhiều tháng, vì vậy sẽ cho phép chúng ta giành chiến thắng với  thời gian và giảm tải đối với  các cơ sở y tế  và nhân viên y tế của chúng ta !
Bây giờ cả thế giới đang đang nín thở chờ đợi. Ai cũng muốn chờ thuốc và chữa trị! Chúng ta cũng vậy. Vì vậy, đầu tiên, cần thời gian này để chăm sóc những người đã bị ảnh hưởng bởi virus.
Các bạn không cần phải hoảng loạn, nhưng cũng không cho phép suy luận theo cảm tính cá nhân. Mỗi người đều cần phải có ý thức.
Tất cả các quy định  hạn chế này – là danh sách các biện pháp xã hội bắt buộc mang tính hiệu quả và hành vi chịu trách nhiệm xã hội công dân, nhằm mục địch  vượt qua mối đe dọa lan truyền  koronavirus  ở đất nước chúng ta.
Trong những thời điểm khó khăn này, tôi cầu chúc cho tất cả chúng ta sẽ trở thành những người mạnh mẽ và khôn ngoan. Nào hãy cùng nhau nâng niu tất cả những yêu thương và sự quan tâm dành cho những người xung quanh, những người thân yêu và gia đình.
Chỉ bằng hành động chung đoàn kết  mới có thể bảo vệ và hỗ trợ lẫn nhau.
Hãy chăm sóc bản thân và khỏe mạnh!
Chúng ta luôn lạc quan!
Ukraina thật đẹp!”

Nguyễn Hoàng Lân biên dịch.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề