Thủ tướng Anh công khai chi tiết thuế sau bê bối Hồ sơ Panama

Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay chính thức công khai bản kê thuế cá nhân nhằm chứng minh sự trong sạch trước nghi vấn quỹ đen liên quan tới người cha quá cố bị cáo buộc trong Hồ sơ Panama.
Theo hồ sơ thuế của Thủ tướng Anh David Cameron, ông đã đóng thuế tổng cộng 75.898 bảng (139.265 USD) tương ứng với khoản thu nhập 200.307 bảng (367.545 USD), chỉ tính riêng trong năm tài chính 2014 – 2015, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Thu nhập của ông Cameron bao gồm khoản lương 140.522 bảng (198.487 USD) cùng 46.899 bảng (66.245 USD) từ một nửa tiền cho thuê căn nhà của gia đình ở thủ đô London, 9.834 bảng (13.890 USD) chi phí được trừ khi tính thuế và 3.052 bảng (4.311 USD) tiền lãi tiết kiệm.

Thủ tướng Anh Cameron trước đó thừa nhận ông và phu nhân Samantha đúng là có sở hữu cổ phần trong Blairmore Holdings, công ty ở nước ngoài do người cha quá cố của ông là Ian Cameron lập ra, như thông tin trong Hồ sơ Panama.

Tuy nhiên, ông đã bán lại chúng ngay trước khi trở thành thủ tướng đồng thời khẳng định đã đóng tất cả các khoản thuế ở Anh nhờ lợi nhuận thu được từ việc bán cổ phần của Blairmore Holdings và công ty này không được lập ra để trốn thuế.

Trong hơn 11 triệu tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca, Blairmore Holdings bị cho là đã sử dụng “những cổ phần vô danh” để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Ông Ian, người qua đời năm 2010, là một trong 5 giám đốc người Anh từng tham gia các cuộc họp của ban lãnh đạo công ty ở Bahamas hoặc Thụy Sĩ.

Hồ sơ Panama là tên gọi ngắn gọn dùng để chỉ số tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca, trụ sở ở Panama, bị rò rỉ từ hôm 3/4, hé lộ về một mạng lưới công ty “ma” khổng lồ trên toàn thế giới, dường như lập ra để giúp giới nhà giàu trốn thuế, và trong một số trường hợp là rửa tiền.

Vũ Hoàng (theo vnexpress.net)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề